in ,

[GIẢI ĐÁP] Cm, Phân, Tấc, Thước Là Gì? 1 Phân Là Bao Nhiêu Cm? 1 Tấc Là Bao Nhiêu Cm?

cm, phân, tấc, thước là gì? Đây là những đơn vị đo lường rất quen thuộc tại Việt Nam. Vậy 1 phân là bao nhiêu cm? 1 tấc là bao nhiêu cm? Cách quy đổi từ phân, tấc, thước sang cm như thế nào? Hãy cùng Wiki A-Z tìm hiểu ngay những kiến thức toán học thú vị trên nhé.

cm, phân, tấc, thước là gì?

cm, phân, tấc và thước là các đơn vị đo lường khác nhau mà chúng ta thường sử dụng để đo lường độ dài, chiều rộng và cao của vật thể. cm là viết tắt của centimét, là đơn vị đo lường thông dụng nhất trong các đo lường thể trị.

cm là viết tắt của centimet còn đọc là xen-ti-mét hoặc xăng-ti-mét. Một cm chính là khoảng cách bằng 1/100 mét. Một tên gọi khác của cm còn gọi là phân tây. Theo hệ đo lường tiêu chuẩn quốc tế, cm là đơn vị đo được suy ra từ đơn vị cơ bản mét theo định nghĩa nêu trên.

1 phân là bao nhiêu cm
cm, phân, tấc và thước là các đơn vị đo lường

Phân là định nghĩa được dùng làm đơn vị đo lường chiều dài của đường đi. Đơn vị tính này xuất hiện từ thời kỳ cổ đại tại Việt Nam. Cho đến nay thuật ngữ này vẫn được sử dụng là đơn vị đo lường bên cạnh đơn vị tính hiện đại như cm.

Tấc cũng là một đơn vị đo lường chiều dài được sử dụng từ thời xa xưa tại Việt Nam. Một tấc được quy đổi bằng 1/10 thức hoặc bằng 10 phân, 10 cm. Hay chuyển đổi thành 1/10  mét.

Thước là đơn vị đo lương bằng tiếng Hán được sử dụng chủ yếu trong hệ thống đo lường của Trung Quốc. Một thước theo hệ thống đo lường cổ Trung Quốc bằng 33 cm Việt Nam. Còn theo hệ thống đo lường cổ Việt Nam thì 1 thước bằng 40 cm.
cm, phân, tấc và thước đều được sử dụng trong việc đo lường thể trị và để đo lường các sản phẩm. Nó cũng được sử dụng trong việc đo lường của các chuẩn hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường này là rất quan trọng để đảm bảo rằng các sản phẩm được đo lường chính xác và đạt đến các tiêu chuẩn được quy định.

1,5,8,10, 30 phân là bao nhiêu cm?

Như chúng ta đã tìm hiểu khái niệm phân và cm ở trên. Phân và cm đều là những đơn vị đo lường được sử dụng tại Việt Nam. Vậy một phân là bao nhiêu cm? Một phân tương đương với 1 cm.

1 phân là bao nhiêu cm
1 phân tương ứng với 1 cm

Từ đó chúng ta dễ dàng giải đáp cho câu hỏi 5, 8, 10, 30 phân là bao nhiêu cm? Kết quả quy đổi từ phân sang cm sẽ tương ứng với số phân cần quy đổi. Như vậy:

 • 5 phân bằng 5 cm.
 • 8 phân bằng 8 cm.
 • 10 phân bằng 10 cm.
 • 30 phân bằng 30 cm.

Sử dụng thước đo đơn vị cm sau đó quy đổi thành phân là một cách đo lường đơn giản bạn có thể sử dụng khi cần tính toán vật gì đó bằng đơn vị phân.

XEM THÊM >> 1 Hải lý bằng bao nhiêu km, bằng bao nhiêu mét?

10, 20 phân là bao nhiêu m?

Mét viết tắt là m và 1 mét có giá trị bằng 100 cm. Từ đó có thể suy ra 1 mét bằng 100 phân. Quy đổi ngược lại 1 phân bằng 1/100 mét. Áp dụng công thức trên chúng ta có thể dễ dàng tính được 10, 20 phân là bao nhiêu m?

10 phân bằng 10/100 mét tức là bằng 0,1 mét.

20 phân bằng 20/100 mét tức là bằng 0,2 mét.

Với công thức tính tương tự như trên chúng ta có thể quy đổi từ phân sang cm dễ dàng với mọi con số.

XEM THÊM >> 1 Dặm (1 Mile) bằng bao nhiêu km, bao nhiêu m, hải lý, yard? 

1 phân là bao nhiêu ly?

Ly là gì trong đo lường? Ly cũng là một đơn vị tính được dùng trong hệ thống đo lường của Việt Nam. 1 ly tương đương với 1 milimet (1mm) = 1/10 cm. Quy đổi ngược lại 1 cm bằng 10 mm.

1 phân tương ứng với 1 cm. Như vậy 1 phân sẽ bằng 10 mm quy chiếu theo nguyên tắc nêu trên.

XEM THÊM >> 1 Yard (yd) bằng bao nhiêu m, cm, inches, dm, feet (ft), dam, hm, km? 

1, 3, 5, 7 tấc là bao nhiêu cm?

Tấc cũng là một đơn vị đo lường chiều dài thường được sử dụng. Vậy 1 tấc quy đổi ra bằng bao nhiêu cm? 1 tấc tương ứng với 10 cm, tức là bằng 1/10 mét.

1 phân là bao nhiêu cm
Quy đổi tấc ra cm, mm, mét

Với công thức trên chúng ta có:

 • 3 tấc bằng 30 cm.
 • 5 tấc bằng 50 cm.
 • 7 tấc bằng 70 cm.

Sử dụng công thức trên  bạn sẽ dễ dàng quy đổi từ tấc sang cm hoặc mét.

Trên đây là các thông tin thú vị về các đơn vị đo lường. Từ phân, tấc, cm, ly, thước chúng ta có thể quy đổi sang đơn vị khác theo mong muốn. Với mỗi yêu cầu tính toán có thể phải sử dụng các đơn vị đo lường khác nhau nên bạn hãy cùng bỏ túi những kiến thức Wiki A-Z đã chia sẻ trong bài viết trên nhé.

Các từ khóa tìm kiếm liên quan

 • 5 phân là bao nhiêu cm
 • 20 phân là bao nhiêu cm
 • 10 phân là bao nhiêu cm
 • 1 phân là bao nhiêu lý
 • 1 tấc là bao nhiêu cm
 • 10 phân là bao nhiêu m
 • 2 phân là bao nhiêu cm
 • 30 phân là bao nhiêu cm
Rate this post

[HOT] Cậu Ba Kenji sinh năm bao nhiêu? Thông Tin Về Cậu Ba Kenji Cập Nhật Mới Nhất 2023

[GIẢI ĐÁP] Fandom Là Gì? Fansign Là Gì? Các Fandom Nổi Tiếng Tại Việt Nam