in ,

Ad, add, cmt, tag, hashtag, (y), tm, iu, oy, wtf, pr là gì

Ngày nay là thời đại lên ngôi của các Mạng xã hội mà Facebook là điển hình trong số các mạng xã hội đó. Sự tồn tại của Facebook kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều từ ngữ mới làm phong phú thêm cho kho tàng ngôn ngữ nói, ngôn ngữ giao tiếp của chúng ta.

Trong bài viết này Wikiaz.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các từ ngữ phổ biến quen thuộc trên facebook: Ad, add, cmt, tag, hashtag, (y), tm, iu, oy, wtf, pr là gì? Nào, hãy bắt đầu nhé!

Ad là gì trên facebook?

Ad là viết tắt của Administrator có nghĩa là người Quản trị – người có quyền cao nhất trong mội hệ thống nào đó.

Trên facebook, Ad có nghĩa là người quản trị của một Group, một Page (trang). Ad là người có quyền đăng nội dung, có quyền chỉnh sửa, kiểm duyệt nội dung của các thành viên trong Group hay Fanpage. Ad cũng có quyền cấm, xóa (banned) một thành viên nào đó khỏi Group một khoảng thời gian hoặc mãi mãi.

Add là gì trên facebook?

Add trên facebook có nghĩa là thêm, thêm vào. Add friend nghĩa là kết bạn, add group nghĩa là thêm vào group…

Add còn có một nghĩa khác là chỉ địa chỉ (viết tắt của Address). Tuy vậy, cách viết này thường được dùng trên các văn bản thay vì trên facebook, trên facebook thì add luôn được hiểu theo nghĩa là thêm, thêm vào như add friend hay add group.

Ví dụ:

  • Facebook của bạn là gì? Mình “add” bạn vào nhé
  • Bạn gái kia xinh quá, phải về “add” facebook mới được.

Cmt là gì?

Cmt là viết tắt của từ Comment nghĩa là bình luận. Cmt trên facebook là một tính năng cho phép người ta bày tỏ quan điểm, bình luận về một nội dung hay một bức anh, video mà người khác chia sẻ.

Ta có thể Cmt trên status của bạn bè, của người khác, của Fanpage nào đó…

Ví dụ:

  • Nếu các bạn có đóng góp gì, vui lòng cmt bên dưới tôi sẽ trả lời ngay
  • Hãy cmt thắc mắc xuống dưới status này để được trợ giúp nhé

Tag là gì? Hashtag là gì?

Tag nghĩa là đánh dấu (hoặc gắn thẻ) một ai đó. Người dùng facebook rất nhiều, thậm chí List friend của mọi người cũng rất đông bạn bè. Vì vậy để nhắc tới 1 ai đó bạn cần phải tag người đó vào để người đó biết.

Bạn có thể tag vào status của mình hoặc tag vào status của người khác, fanpage khác.

Ví dụ về tag

  • Nếu thấy shop nào bán quần áo rả thì tag tôi vào nhé
  • Anh đăng ảnh thì nhớ tag em vào với nhé

Hastag trên facebook là cách để đánh dấu một loạt các nội dung có liên quan. Bất kỳ tổ hợp ký tự nào đặt sau dấu # đều là hashtag. Khi nhấn vào Hashtag nó sẽ giúp người đọc theo dõi một dòng các sự kiện.

Ví dụ về hashtag: #hoatetdep2019; #pepsi; #vuotquathuthach…

(y) là gì trên facebook?

(y) là icon rất nổi tiếng và phổ biến trền facebook. (y) là Like (like thumb up) hình ngón tay chỉ lên có nghĩa là thích, đồng tình với một sự vật, sự việc nào đó.

Khi nhắn tin (chat) bạn sử dụng (y) để hiện ra hình ảnh nút like trong khung chat để biểu thị sự yêu thích, ủng hộ với người đang nói chuyện cùng.

Ví dụ: Tôi (y) bức ảnh đó túc là tôi (like) thích bức ảnh đó

Tm là gì trong facebook?

Theo ngôn ngữ của các bạn tuổi teen, tm là viết tắt của talk more nghĩa là nói thêm nữa.

Ví dụ: Tôi sẽ tm cho các bạn biết: Tôi sẽ nói thêm cho các bạn biết

Trong bài trường hợp tm cũng có nghĩa là thay mặt (cách viết tắt của từ thay mặt)

Ví dụ: Cô ấy sẽ tm tôi để nói chuyện với bạn: Cô ấy sẽ thay mặt tôi để nói chuyện với bạn

iu là gì trên facebook?

iu có nghĩa là yêu. Đây là cách viết, cách nói khác đi của từ yêu. Trong một vài trường hợp các bạn teen muốn thể hiện tình cảm một cách đáng yêu hơn, nhí nhảnh hơn thì sử dụng từ này.

Ví dụ: Anh iu – anh yêu; Tớ iu cậu – tới yêu cậu

Oy là gì trong facebook?

Oy là cách viết và cách đọc khác của từ “rồi”. Các bạn tuổi teen sử dụng “oy” thay cho “rồi” mang lại cảm giác nhẹ nhàng hơn, nhí nhảnh hơn.

Ví dụ: Được oy – Được rồi; Xong oy – Xong rồi

WTF là gì trên facebook?

WTF là viết tắt của nhiều từ và có nhiều nghĩa khác nhau như trên facebook thì WTF là viết tắt của cụm từ “what the fuck” – một câu chửi tục trong tiếng Anh có nghĩa là “Cái đéo gì vậy? hay Cái đệt gì vậy?”

Mặc dù trong tiếng anh WTF là câu chửi tục nhưng tại Việt Nam, các bạn tuổi teen thường xuyên sử dụng và ý nghĩa chửi tục của nó cũng không mạnh như trong tiếng Anh, đôi khi WTF cũng là một câu cửa miệng để trêu đùa hoặc bày tỏ thái độ không thích, không hài lòng.

Pr là gì?

Pr là viết tắt của từ Promotion nghĩa là quảng cáo, giới thiệu, tiếp thị. Pr là cách để giúp một cá nhân hay tổ chức nào đó hoặc một sản phẩm nào đó được nhiều người biết tới.

Ví dụ: Bài viết Pr; Lại Pr nhau rồi; Suốt ngày Pr cho các khóa học tiếng Anh…

Vậy là tất cả các thắc mắc về Ad, add, cmt, tag, hashtag, (y), tm, iu, oy, wtf, pr là gì trên facebook đã được Wikiaz.net giải đáp chi tiết và cụ thể. Hy vọng bài viết giúp các bạn nắm rõ ý nghĩa của các từ này và sử dụng chúng thành thạo, hiệu quả trên facebook.

Rate this post

Ad là gì? Ad là viết tắt của từ gì?

Nick chính – Nick phụ – Nick clone – Nick ảo là gì?