in

[GIẢI NGHĨA] Bá Dơ Là Gì? Bá Đạo Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Bá Dơ, Bá Đạo

Trong giao tiếp hàng ngày chúng ta có thể nghe nhận xét người này bá dơ, người kia bá đạo. Vậy bá dơ là gì? Bá đạo là gì? Nguồn gốc của từ bá dơ, bá đạo và ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của Wiki A-Z nhé.

Bá dơ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ bá dơ

Bá dơ là một thuật ngữ được sử dụng trong tiếng Việt để chỉ những người không có đạo đức, phẩm giá trong hành vi. Tuy nhiên từ này lại thường được dùng với ý nghĩa cởi mở, hài hước, trêu đùa giữa người người thân thiết với nhau nhiều hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa theo khía cạnh tích cực này. Những người bá dơ thường có khả năng đồng cảm với người khác và thường mang lại tiếng cười cho mọi người.

bá dơ là gì
Bá dơ là từ chỉ những người không có đạo đức, phẩm giá trong hành vi

Theo đúng nghĩa gốc của từ bá dơ thì thuật ngữ này dùng để chỉ những người có hành vi không đứng đắn, không tôn trọng người khác. Họ thường làm những việc không đúng quy định, hoặc những việc không đúng chuẩn mực đạo đức. Thậm chí có thể lừa đảo người khác. Nói cách khác là từ bá dơ là từ để ám chỉ những người tính cách xấu, hay nói dối nói láo không lịch sự, không trung thực.

Vì ý nghĩa từ bá dơ có thể được hiểu khác nhau nhưng bài viết đã giải thích ở trên tùy theo từng đối tượng và ngữ cảnh bạn sử dụng. Nên khi dùng từ này bạn nên cẩn trọng để tránh gây hiểu nhầm không đáng có nhé.

XEM THÊM >> May mắn là gì? Từ đồng nghĩa, trái nghĩa với may mắn

Bá đạo là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ bá đạo

Bá đạo là từ được dùng rất nhiều trong giao tiếp tiếng Việt, đặc biệt là trên mạng xã hội. Đây là một từ nguyên gốc là từ Hán Việt từ thời xưa. Đạo có nghĩa là đường đi, còn bá là bá chủ. Ý nghĩa từ này được dùng tại Trung Quốc xưa có nghĩa là “con đường của kẻ mạnh”. Ý là những người thống lĩnh, chiến thắng nói gì người khác cũng phải nghe, phục tùng.

Hiểu theo nghĩa nôm na thì bá đạo là một từ dùng để miêu tả sự mạnh mẽ, chính trực, quyết đoán của những bậc anh hùng, hảo hán, đa tài. Tuy nhiên trong giao tiếp hàng ngày thì từ bá đạo thường được dùng với ý nghĩa hài hước hơn. Đó là nghĩa chỉ những người cực mạnh, hoặc còn chỉ những người ngang ngược, bất chấp, bất phân phải trái.

bá dơ là gì
Bá dơ chỉ những người cực mạnh hoặc ngang ngược, bất chấp, bất phân phải trái

Từ bá đạo thường được sử dụng trong phim ảnh, tiểu thuyết kiếm hiệp, các trò game online. Nó đã du nhập vào văn hóa của giới trẻ tại Việt Nam. Từ này các bạn trẻ thường dùng như tiếng lóng của tiếng Việt để giao tiếp trên các trang mạng xã hội, thậm chí trong văn nói hàng ngày. Các bạn trẻ dùng từ bá đạo để chỉ những thứ lạ lùng, vô đối, siêu phàm, không tưởng tượng được…

Một số câu liên quan từ bá đạo có thể kể đến như:

 • Giọng hát của bạn này quá bá đạo.
 • Thủ môn này bắt bóng quá bá đạo.
 • Bá đạo trên từng hạt gạo.
 • Học kiểu gì mà điểm bá đạo vậy trời…

Bá đạo cũng là một từ lóng nên khi sử dụng chúng ta cần chú ý đến ngữ cảnh để tránh gây hiểu nhầm cho đối phương nhé. Tốt nhất chỉ nên dùng giao tiếp trong ngữ cảnh vui vẻ, thoải mái. Không nên dùng từ bá đạo trong những cuộc trao đổi mang tính chất trang trọng, tôn nghiêm.

XEM THÊM >> Tâm Cơ Là Gì? Mưu Mô Là Gì? Biểu Hiện Của Người Có Tâm Cơ, Mưu Mô

Trên đây là giải nghĩa từ bá dơ và bá đạo. Trong mỗi ngữ cảnh mỗi từ lại thể hiện một ý nghĩa, sắc thái khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung cả từ bá dơ và bá đạo chỉ nên dùng để nói chuyện trong những mối quan hệ thân thiết, thoải mái. Việc bạn sử dụng từ ngữ đúng ngữ cảnh sẽ giúp tránh gây hiểu nhầm và phát huy ý nghĩa của từ đó hiệu quả nhất. Bạn có thắc mắc về ý nghĩa của từ nào khác không? Hãy gửi thông tin về Wiki A-Z để được giải đáp nhé.

Các tìm kiếm liên quan đến bá dơ là gì

 • Bá vơ nghĩa là gì
 • Bá dơ bá tánh
 • Bá đạo là gì
 • Đồng nghĩa với bá đạo
 • Bá đạo tiếng Anh là gì
 • Bá chủ là gì
 • Vô đối là gì
 • Vương đạo là gì
 • Ngang ngược là gì
5/5 - (100 bình chọn)

Tâm Cơ Là Gì? Mưu Mô Là Gì? Biểu Hiện Của Người Có Tâm Cơ, Mưu Mô

Bonus game, coin level là gì? Các thuật ngữ trong game bắn cá đổi thưởng bạn nên biết