in ,

[MẸO] Bảng Cửu Chương Là Gì? Cách Học Thuộc Bảng Cửu Chương Nhân Chia Siêu Nhanh

Bảng cửu chương nhân chia là kiến thức cơ bản trong toán học mà bất kỳ ai cũng cần phải biết. Bảng cửu chương không chỉ ứng dụng riêng trong học Toán mà nó còn hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều trong việc tính toán hàng ngày. Cùng Wiki A-Z tìm hiểu chi tiết về Bảng cửu chương mà mẹo học bảng cửu chương nhân chia 1 – 10 hiệu quả nhanh nhất nhé.

Bảng cửu chương là gì? Hình ảnh bảng cửu chương nhân chia từ 1 – 10

Bảng cửu chương là gì?

Bảng cửu chương là một khái niệm được dùng trong Toán học. Bảng cửu chương chính là một bản ghi lại nội dung của các phép nhân và phép chia của các số từ 1 đến n (n thường là 9, 12, 20). Trong đó bảng cửu chương từ 1 – 10 là bản thông dụng nhất.

Hình ảnh bảng cửu chương nhân chia từ 1 – 10

Hình ảnh bảng cửu chương nhân từ 1 – 10

bảng cửu chương nhân

Hình ảnh bảng cửu chương chia từ 1 – 10

Bảng cửu chương nhân

Lý do cần học thuộc bảng cửu chương

Bảng cửu chương là kiến thức cơ bản bắt buộc học sinh phải học thuộc. Học sinh bắt đầu làm quen với nội dung này từ lớp 2. Tại sao phải học thuộc bảng cửu chương?

  • Học thuộc bảng cửu chương giúp học sinh có tư duy tốt hơn trong việc học Toán. Các phép tính nhẩm được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn nhờ học thuộc nó.
  • Bảng cửu chương không chỉ ứng dụng trong học tập mà trong đời sống hàng ngày cũng sử dụng rất nhiều. Điển hình như việc chúng ta giao dịch mua bán, cần tính toán nhanh giá sản phẩm. Hay cần kiểm tra lại khi người ta báo giá xem đúng hay chưa. Nếu không thuộc bảng cửu chương thì ngay cả các phép tính đơn giản nhất cũng rất khó khăn.

XEM THÊM >> Có bao nhiêu số có hai chữ số? Từ 1 đến 99 có bao nhiêu số có hai chữ số? 

Mẹo học thuộc bảng cửu chương hiệu quả nhất

Về cơ bản, lượng kiến thức trong một bảng cửu chương tương đối lớn đối với một em học sinh học lớp 2. Vậy làm cách nào để giúp các bé học thuộc bảng cửu chương nhanh chóng? Dưới đây là một số bí quyết giúp bé học hiệu quả, bố mẹ cùng tham khảo nhé.

Học bảng cửu chương bằng ngón tay

Phương pháp học tính bằng ngón tay không chỉ áp dụng cho phép cộng phép trừ mà có thể sử dụng cho cả phép tính nhân. Bố mẹ có thể hướng dẫn con mình sử dụng ngón tay để học bảng cửu chương nhân 9.

Bảng cửu chương nhân
Học thuộc bảng cửu chương bằng ngón tay

Phương pháp cụ thể như sau:

Bắt đầu từ phép tính 9 x 1 = 9. Úp 2 lòng bàn tay xuống để trước mặt bé. Khi tính, cụp một ngón tay cho kết quả là 9.

Tiếp đến phép tính 9 x 2 = 18. Vẫn úp 2 lòng bàn tay ấy, cụp 2 ngón. Nguyên tắc số hàng chục của kết quả bằng số ngón cụp trừ đi 1, số đơn vị bằng số ngón đang xòe. Như vậy chúng ta có 2 ngón cụp trừ 1 bằng 1 và 8 ngón xòe, kết quả là 18.

Tương tự 9  x 3, có 3 ngón cụp => Kết quả hàng chục là 3 – 1 = 2; Kết quả hàng đơn vị là 7 ngón xòe = > 9  x 3 = 27.

Áp dụng tương tự các phép tính cho đến hết, chúng ta được kết quả đúng như bảng cửu chương. Các phép nhân từ 8 trở xuống cũng sẽ có quy tắc riêng gần như đối với số 9 nhưng cần thay đổi về cách kết quả hàng chục. Phương pháp này giúp bé nắm được nguyên tắc học và tạo sự hứng thú hơn cho con.

Học bảng cửu chương qua bài vè, bài hát

Học qua bài vè, bài hát là phương pháp rất hiệu quả cho việc học, và học bảng cửu chương cũng vậy. Bố mẹ có thể chọn các bài vè, bài hát có vần điệu vui tai, dễ nhớ để các bé nghe dễ thuộc và dễ nhớ hơn. Hàng ngày bé có thể nghe đi nghe lại bài hát đó và học theo. Phương pháp này vừa thú vị vừa giúp bé dễ dàng ghi nhớ và in sâu vào tiềm thức hơn.

Học bảng cửu chương bằng cách hoán đổi

Đây cũng là một mẹo được áp dụng để giúp bé có thể học bảng cửu chương nhanh chóng hơn. Thay vì bé phải học toàn bộ bảng cửu chương thì bé chỉ cần học một nửa trong số đó. Còn các số còn lại áp dụng phương pháp hoán đổi. Ví dụ như:

4 x 5 = 5 x 4

7 x 8 = 8 x 7

XEM THÊM >> 4 triệu nhân 4 triệu bằng bao nhiêu

Học bảng cửu chương qua bảng tính Pytago

Học qua bảng tính Pytago cũng là một phương pháp nhiều phụ huynh áp dụng cho con mình. Đây là bảng cửu chương do nhà triết học Py-ta-go phát minh ra và được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bảng cửu chương nhân
Bảng tính Pytago

Quy luật của bảng tính Pytago là đối chiếu số ở hàng ngang với hàng dọc, giao điểm của chúng chính là kết quả của phép tính. Các số đối xứng nhau qua hàng chéo sẽ giống nhau. Với phương pháp này bé sẽ học được cách tư duy logic và hiểu rõ bản chất của phép tính. Từ đó nhớ được kết quả lâu hơn và áp dụng một cách nhanh chóng.

XEM THÊM >> Số Vô Tỉ Là Gì? Phân biệt sự khác nhau giữa số vô tỉ và số hữu tỉ

Học qua các trò chơi, app học tập

Thay vì học qua hình ảnh bảng cửu chương hay những cách vừa nêu trên, thì bố mẹ cũng có thể dạy con học bảng cửu chương thông qua các app hay trò chơi điện tử. Với phương pháp này bé sẽ hứng thú hơn và có thể học nhanh hơn. Một số ứng dụng học có thể kể đến như app Mokey Math, trò “Chơi bảng cửu chương”, trò “Nhân với Max”, Bảng nhân, Bảng cửu chương IQ, Bảng số nhân, Bảng cửu chương Taabuu, 1000 bảng toán học….

Bảng cửu chương nhân
Học bảng cửu chương qua các trò chơi giúp bé thuộc nhanh hơn

Học bảng cửu chương bằng cách luyện tập thường xuyên

Luyện tập thường xuyên chắc chắn là phương pháp không thể thiếu. Dù bạn chọn học theo bất kỳ hình thức nào thì cũng cần phải luyện tập thường xuyên mới có thể ghi nhớ đến thuộc lòng. Bố mẹ có thể động viên khích lệ bé học mọi lúc mọi nơi, học cách phản ứng nhanh khi được đặt phép tính. Chủ động đặt câu hỏi, đưa ra câu đố cho bé để bé trả lời. Những cách học này sẽ giúp bé nhanh nhạy hơn mà không gây nhàm chán.

Kết luận: Việc học bảng cửu chương là điều rất cần thiết, có thể gọi là bắt buộc với mọi học sinh. Tuy nhiên bố mẹ không nên ép buộc bé phải học thật nhanh mà cần kiên trì hướng dẫn con. Để bé học theo hướng có tư duy, không “học vẹt” vì bảng cửu chương cần ứng dụng mãi về sau. Hi vọng với các mẹo Wiki A-Z đã chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp các bé học tập tốt hơn nhé.

Các từ khóa tìm kiếm liên quan

  • Hình ảnh bảng cửu chương
  • Học bảng cửu chương
  • Bảng cửu chương chia
  • Bảng cửu chương nhân file Word
  • Đọc bảng cửu chương nhân chia
  • Tải bảng cửu chương PDF
Rate this post

[TƯ VẤN] Cấp 3 Có Những Khối Nào? Tổng Hợp Các Khối Thi Cấp 3 Và Ngành Nghề Tương Ứng

Cờ LGBT Có Mấy Màu? Ý Nghĩa Từng Màu Là Gì? Ý Nghĩa 10 Lá Cờ LGBTQ+