in ,

[Giải Đáp Thắc Mắc]: Đề Suất Hay Đề Xuất Là Đúng Chính Tả?

Giải đáp thắc mắc: Đề suất hay đề xuất là đúng chính tả?

Đề suất hay đề xuất? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Trên thực tế, vẫn rất nhiều người sai chính tả giữa từ đề xuất và đề xuất nói riêng và sai giữa hai phụ âm “s” và “x”. Vậy đề suất hay từ đề xuất mới là đúng chính tả? Hãy cùng wikiaz.net tìm hiểu cách viết đúng qua bài viết dưới đây.

Khái niệm đề xuất và đề xuất

Trước khi tìm hiểu đề suất hay đề xuất, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của 2 từ này. Hiểu nghĩa của từ sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt và không mắc lỗi trong những lần tiếp theo.

Đề suất là gì?

Đề suất là một từ ghép, trong đó, từ đề và từ suất đều có các nghĩa riêng. Trong từ điển tiếng Việt, từ đề có nhiều nghĩa như:

 • Danh từ chỉ những loại cây to, lá rộng, mũi nhọn, thường được trồng để lấy bóng mát, chẳng hạn như cây đề.
 • Danh từ chỉ một cách chơi cờ bạc, trong đó, người chơi đề sẽ đặt tiền cho chủ ghi số và dự đoán các số mà họ cho rằng có thể là 2 số cuối giải đặc biệt ngày hôm đó. Nếu dự đoán đúng, người đánh sẽ nhận được tiền.
 • Danh từ chỉ đề bài thi. Thường được dùng như đề thi văn, đề toán hoặc mô tả nội dung trình bày như viết lạc đề…
 • Chỉ một bộ phận để khởi động xe (đề xe)
 • Dưới dạng động từ, từ đề thường để chỉ việc nêu ra các ý kiến cần được thực hiện, hoặc việc viết thêm, cung cấp thêm các thông tin cần biết, giới thiệu nội dung tác phẩm, ý nghĩ của tác giả.

Trong tiếng Việt, từ suất được hiểu là phần chia cho từng người theo một mức đã được định trước. Chẳng hạn như suất cơm, suất học bổng…

Dù cả từ đề và từ suất đều có nghĩa, nhưng khi kết hợp với nhau chúng lại tạo thành một từ vô nghĩa và không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Đề xuất là một từ có nghĩa, đúng chính tả
Đề xuất hay đề suất

Đừng bỏ lỡ>> 999+ Stt hay nhất về tình yêu – Chọn lọc những câu nói về tình yêu ngọt ngào nhất

Đề xuất là gì?

Đề xuất cũng là một từ ghép. Trong đó, từ xuất khi đứng riêng sẽ có có các nghĩa như:

 • Đưa ra để dùng, trái nghĩa với từ nhật (xuất kho, xuất hàng ra bán…)
 • Xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài
 • Đưa một cái gì đó ra, chẳng hạn như xuất trình bằng lái xe, xuất xe…

Khi ghép với từ đề, đề xuất được hiểu là đưa ra, nêu ra một ý kiến nào đó để cùng xem xét, quyết định. Chẳng hạn như đề xuất ý kiến, giải pháp… Đề xuất cũng là từ có trong từ điển tiếng Việt.

Đề suất hay đề xuất?

Sau khi đã hiểu nghĩa của từ đề suất và đề xuất, chắc hẳn, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Đề suất hay đề xuất. Đề xuất là một từ có nghĩa, xuất hiện trong từ điển tiếng Việt, còn đề suất là từ không có nghĩa. Vì thế, khi viết, bạn cần viết đúng chính tả là đề xuất, đề suất là từ sai chính tả. Bạn cần lưu ý sự khác biệt này để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là khi âm “x” và “s” khi phát âm có sự giống nhau nên sẽ rất dễ nhầm lẫn khi sử dụng.

Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể suy luận, tìm các ví dụ, cách sử dụng của từ đề xuất để có câu trả lời mỗi khi thắc mắc: đề suất hay đề xuất. Một số trường hợp thường sử dụng từ đề xuất có thể kể tới như:

 • Đề xuất thưởng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc
 • Đề xuất phương án truyền thông cho dự án
 • Đề xuất hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
 • Đề xuất mua sắm trang thiết bị…
Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng sai chính tả
Đề xuất hay đề suất

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi sai từ đề suất và đề xuất

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi: đề suất hay đề xuất là đúng, bạn cần lưu ý các nguyên nhân để từ đó có cách khắc phục hiệu quả nhất. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc sai chính tả đó là do lỗi phát âm. Đặc biệt là với các từ âm “s” và “x” như đề suất và đề xuất. Thói quen phát âm sai dẫn tới việc không phân biệt được đâu là “s”, đâu là “x”.

Để sửa lỗi sai này, bạn cần phát âm rõ âm “s” và “x”. Đồng thời, trong quá trình phát âm, bạn cũng cần lưu ý các dùng, nghĩa của các từ. Việc hiểu nghĩa, hiểu cách dùng sẽ giúp việc ghi nhớ lâu hơn, sử dụng chính xác hơn. Đặc biệt, hãy rèn luyện thói quen đọc sách để khắc phục lỗi sai chính tả. Đọc sách sẽ giúp bạn gia tăng vốn từ và mở rộng vốn kiến thức của mình. Từ đó giúp việc dùng từ đúng hơn, hạn chế tình trạng sai chính tả.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: đề suất hay đề xuất. Đề xuất và đề suất là 2 từ rất dễ gây nhầm lẫn. Vì thế, bạn cần lưu ý cả ngữ nghĩa, cách đọc của 2 từ để tránh nhầm lẫn, sai chính tả trong quá trình sử dụng nhé.

Xem thêm>> [Suôn sẻ hay suông sẻ?] Ý nghĩa của từ Suôn sẻ trong Tiếng Việt

5/5 - (1 bình chọn)

[Suôn sẻ hay suông sẻ?] Ý nghĩa của từ Suôn sẻ trong Tiếng Việt

[Giải đáp] Thiếu sót hay thiếu xót là viết đúng chính tả?