in

DIY là gì? Phân biệt DIY với Handmade

DIY là cụm từ được sử dụng phổ biến từ những năm 1950 và dần trở thành một xu hướng lan rộng. Khi con người ngày càng lệ thuộc vào những sản phẩm có sẵn, xu hướng DIY ra đời và trở thành trào lưu. Tuy nhiên, ít người biết DIY nghĩa là gì, DIY là viết tắt của từ gì? Thậm chí người ta còn nhầm lẫn DIY với Handmade. Tất cả những vấn đề này, Wikiaz sẽ giải đáp chi tiết cho bạn qua bài viết sau.

DIY là gì?

DIY là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Do It Yourself” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Tự mình làm lấy”. DIY mang ý nghĩa tự mình sửa chữa, thay đổi, tạo ra sản phẩm hay vật dụng gì đó mà không cần sự trợ giúp của chuyên gia hay những người chuyên nghiệp.

Nguồn gốc của trào lưu DIY xuất phát từ những năm 1950 trong dự án người dân tự cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình. Trong những năm 1970, DIY lan sang Bắc Mỹ và phát triển mạnh trong nhóm các sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Qua thời gian, DIY phổ biến tại các nước Âu-Mỹ rồi lan sang các nước châu Á. Tại Việt Nam, DIY cũng được yêu thích và được các bạn trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Phong trào DIY khuyến khích mọi người tự làm mọi thứ trong mọi lĩnh vực đời sống nếu có thể từ việc tu sửa căn nhà, xây dựng hàng rào, tự làm bàn ghế, chăm sóc vườn cây, tự may quần áo, tự sửa đồ điện, tự sửa oto, tự sửa máy tính…

DIY trong văn hóa tiêu dùng

Xu hướng DIY thay đổi văn hóa tiêu dùng của mọi người. Từ việc phải lệ thuộc vào những sản phẩm có sẵn, người ta bắt đầu tìm cách tạo ra những sản phẩm đó mà không cần các chuyên gia thông qua các hướng dẫn trong sách vở, trên truyền hình, youtube…

Văn hóa tiêu dùng truyền thống khuyến khích mọi người mua sắm những món đồ, vật dụng có sẵn còn DIY thì ngược lại. DIY khuyến khích người ta tự sáng tạo, vận dụng kiến thức và kỹ năng sẵn có để tạo ra những vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày. Vậy nên, dễ hiểu khi cộng đồng DIY đều là những con người khéo léo, sáng tạo, chủ động.

Lợi ích của xu hướng DIY

Là một thành viên của cộng đồng DIY, bạn nhận được

  • Thể hiện sự sáng tạo và khéo léo của mình
  • Làm giàu vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc của mình một cách không ngờ và đầy thú vị
  • Mang lại niềm vui khó tả khi tự bản thân mình tạo nên những sản phẩm ấn tượng
  • Rèn luyện những đức tính quý báu trong cuộc sống như kiên trì, nỗ lực, sáng tạo không ngừng…
  • Tiết kiệm một khoản tiền phải chi trả cho việc mua sắm và thuê chuyên gia

Phân biệt DIY với Handmade

Handmade cùng với DIY là 2 trào lưu được đón nhận nồng nhiệt tại Việt Nam (đặc biệt là giới trẻ). DIY và Handmade đều có điểm chung là tự mình làm mà không cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của người khác. Tuy nhiên giữa 2 khái niệm này vẫn có sự khác biệt:

  • DIY: Tự mình làm nhưng có thể làm bằng tay, bằng máy móc, thiết bị hỗ trợ. DIY có thể tạo ra các món đồ lớn, phức tạp, món đồ công nghệ.
  • Handmade: Tự mình làm nhưng chỉ làm bằng tay mà không sử dụng máy móc, thiết bị hỗ trợ. Handmade thường chỉ tạo ra các sản phẩm không quá phức tạp, nhỏ nhắn, xinh xắn

Một số sản phẩm DIY đẹp tiêu biểu

Túi sách bằng nắp lon bia

Đèn làm từ vỏ hộp sữa

Rate this post

Cre là gì? Cre là viết tắt của từ gì?

Cuz và Coz là gì? Cuz Coz có nghĩa gì