in

E.g. là gì? i.e. là gì? Phân biệt e.g. và i.e.

E.g. và i.e. là viết tắt của những từ Latin sử dụng trong tiếng Anh. Thỉnh thoảng ta bắt gặp E.g và i.e. trong văn viết nhưng chủ yếu chúng được sử dụng phổ biến trong văn nói. Vậy chính xác e.g và i.e nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì, sử dụng trong trường hợp nào, cách phân biệt ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

E.g. là gì? E.g. là viết tắt của từ gì?

E.g. là cách viết tắt của cụm từ tiếng Latin “exempli gratia”, sử dụng trong tiếng Anh mang nghĩa “for example”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Ví dụ như”

E.g. sử dụng khi muốn liệt kê ra một hoặc nhiều ví dụ minh họa cho điều đã nói trước đó. E.g. ám chỉ rằng ngoài những thứ đã liệt kê ở đây, còn rất nhiều thứ khác nữa.

Ví dụ: I went shopping and bought several items, e.g. skirt, t-shirt, hat… (Tôi đi shopping và mua một vài thứ như váy, áo thun, mũ…và còn nhiều thứ khác nữa)

Cách viết e.g. trong câu: Hai chữ e và g được viết thường, có dấu chấm đằng sau mỗi chữ cái và không chứa dấu cách.

i.e. là gì? I.e. là viết tắt của từ gì?

I.e. là viết tắt của cụm từ tiếng Latin “id est”, trong tiếng Anh có nghĩa là “that is”, dịch sang tiếng Việt “tức là, nghĩa là, nói cách khác…”

Từ điển Cambridge đã mô tả chức năng của i.e. là giải thích thêm, làm rõ nghĩa cho vấn đề được nhắc đến trước đó trong câu.

Ví dụ:

I went shopping and bought three items, i.e. skirt, t-shirt, hat (Tôi đi shopping và mua 3 thứ là váy, áo thun và mũ)

The hotel is closed during low season, i.e. from October to March (Khách sạn sẽ đóng cửa vào mùa thấp điểm, cụ thể là tháng 10 tới tháng 3 năm sau). i.e. trong câu này mang ý giải thích rõ nghĩa cho nội dung phía trước

Kết luận

Cả e.g. và i.e. đều là cách viết tắt của các cum từ Latin với chức năng bổ sung đầy đủ thông tin cho câu. Sự khác biệt cơ bản giữa e.g. và I.e. là:

  • Sau e.g. là những ví dụ minh họa
  • Sau i.e. là lời giải thích, làm rõ nội dung hơn
Đánh giá bài viết
Loading...

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Comments

0 comments

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiếng Anh là gì?

ETA và ETD trong lĩnh vực Logistic là gì? Phân biệt ETA & ETD