in

ETA và ETD trong lĩnh vực Logistic là gì? Phân biệt ETA & ETD

ETAETD là 2 thuật ngữ cơ bản phổ biến trong lĩnh vực vận tại (logistic), tuy vậy vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ ý nghĩa và phân biệt được 2 khái niệm này. ETA ETD là gì? ETA khác ETD ở đâu? Tất cả thắc mắc đó sẽ được wikiaz giải đáp trong bài viết này.

ETA là gì, viết tắt của từ gì? ETA trong vận tải

ETA là viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival nghĩa là Thời gian đến cảng đích dự kiến của lô hàng.

Thuật ngữ ETA áp dụng trong lĩnh vực vận tải (logistic) như vận tải được biển, đường hàng không hay vận chuyển nội địa.

Trong vận tải quốc tế, vận tải đường biển đáp ứng được tốt nhất những nhu cầu vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, giá trị lớn, quãng đường dài nên thuật ngữ ETA được sử dụng phổ biến trong vận tải được biển hơn cả.

Khi bên bán và bên mua ký hợp đồng thuê tàu biển vận chuyển hàng hóa thì có một số khái niệm cơ bản như sau:

  • Spotpromt: Nghĩa là tàu sẽ xếp hàng sau vài giờ khi hai bên đã thỏa thuận hợp đồng.
  • Promptismo: Nghĩa là tàu sẽ xếp hàng ngay trong ngày khi hai bên đã thỏa thuận hợp đồng.
  • Prompt: Có nghĩa là tàu sẽ đến bên sau vài ngày khi hai bên đã thỏa thuận hợp đồng.

Chủ tàu có trách nhiệm thông báo cho các bên, đặc biệt là bên nhận hàng về ETA (thời gian đến của lô hàng) để bên nhận hàng tiếp nhận, bốc xếp.

ETD là gì, viết tắt của từ gì? ETD trong vận tải

ETD là viết tắt của cụm từ Estimated Time of Departure nghĩa là Thời gian khởi hành dự kiến của lô hàng. Thời gian dự kiến này sẽ được căn cứ dựa trên đặc điểm của phương tiện vận tải, thông tin hành trình, tốc độ phương tiện, thời tiết… Người chịu trách nhiệm vận chuyển có trách nhiệm thông báo về ETD cho các bên.

Sự nhầm lẫn phổ biến khi sử dụng ETA và ETD

Vì ETA và ETD là thời gian đến và thời gian khởi hành dự kiến nên mốc thời gian này thường không chính xác. Để nói về thời gian chính xác tàu đến là khái niệm ATA (Actual time of Arrival) và thời gian chính xác tàu khởi hành người ta có khái niệm ATD (Actual time of Departure). Vì vậy, có nhiều người nhầm lẫn giữa ETA với ATA và ETD với ATD.

Vậy là Wikiaz vừa cùng các bạn tìm hiểu chi về ETA và ETD, ý nghĩa của 2 khái niệm này và cách phân biệt chúng. Hy vọng bài viết mang lại cho các bạn kiến thức hữu ích.

Rate this post

E.g. là gì? i.e. là gì? Phân biệt e.g. và i.e.

ETD là gì? ETD là viết tắt của từ gì? Tất cả ý nghĩa của ETD