in

Fair Play Là Gì? Giá Trị  & Luật Chơi Của Fair Play Trong Bóng Đá

Fair play là một cụm từ rất phổ biến ở trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp. Đặc biệt nhất là trong những môn thể thao có tính cạnh tranh cao như Fair play được sử dụng vô cùng mạnh mẽ. Vậy để biết Fair play là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Fair play là gì?

Fair play là một khái niệm dùng để chỉ cách chơi đẹp, chơi công bằng và tôn trọng luật chơi, điều luật được ban hành bởi những cơ quan quản lý của các vận động viên thể thao. Khi thi đấu thể thao chắc hẳn ai cũng mong muốn có thể giành được chiến thắng nhưng phải là một chiến thắng được công nhận và tôn trọng của đối thủ lẫn người hâm mộ.

Fair play là một khái niệm dùng để chỉ cách chơi đẹp

Vận động viên khi thi đấu cần phải đảm bảo tuyệt đối không được chơi xấu và phạm lỗi khi thi đấu. Sự đúng sai khi thi đấu sẽ được phân xử bởi tổ trọng tài. Những người này cần phải đưa ra những quyết định chính xác, công bằng tuyệt đối nhất mà không có sự thiên vị.

Fair play là khái niệm được sử dụng trong các bộ môn thể thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có thể thấy rằng cụm từ này xuất hiện nhiều trong bộ môn thể thao bóng đá. Bởi lẽ bóng đá là môn có nhiều người hâm mộ và có cạnh cạnh tranh cao nên yêu cầu các cầu thủ cần phải chơi thật Fair play khi thi đấu.

Giá trị mà Fair Play đem lại trong bóng đá

Các môn thể thao được tổ chức ra để giúp cho mọi người có thể giao lưu, tập luyện và thi đấu với nhau. Với mục đích chính là hướng đến chiến thắng và hướng đến chức vô địch thì các cầu thủ cũng cần phải tìm thấy được niềm vui ở trong thi đấu và giá trị của bản thân.

Có nghĩa là khi thi đấu thể thao, chức vô địch không phải là một yếu tố quan trọng mà cần phải xem bạn đã thi đấu như thế nào và có tốt không. Chỉ cần bạn tham gia thi đấu một cách Fair play thì kể cả khi không giành được chiến thắng thì bạn vẫn cảm nhận được những điều tuyệt vời khác.

Giá trị mà Fair Play đem lại trong bóng đá

Dưới đây là những giá trị mà Fair play đem lại như sau:

  • Sự tôn trọng lẫn nhau
  • Cạnh tranh một cách công bằng
  • Tạo nên tinh thần đồng đội, hữu nghĩa
  • Bình đẳng
  • Không ăn gian
  • Tinh thần đoàn kết

Chính vì những giá trị này của Fair Play đem lại mà bóng đá đã trở thành bộ môn hấp dẫn hơn. Vì vậy mà kết quả bóng đá xoilac được tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng xã hội.

Luật Fair play trong bóng đá

Một môn thể thao chỉ thật sự tuyệt vời nếu như các vận động viên thi đấu Fair play. Tuy nhiên, dưới áp lực của sự cạnh tranh, khi tham gia với lòng tham là giành được chức vô địch thì không phải ai cũng giữ được Fair play trong thi đấu. Chính vì thế mà liên đoàn bóng đá đã nhiều lần thay đổi và ban hành những điều luật Fair play trong bóng đá để các cầu thủ áp dụng.

Những điều luật của Fair play đã chính thức được áp dụng vào trong kỳ World Cup 2018. Trong đó, điều luật đã có đầy đủ quy định rõ ràng về quy chế xử phạt với những cầu thủ không có lối chơi Fair play. 

Chính vì những điều luật của liên đoàn bóng đá đưa ra đã giúp cho quy chế xử phạt cũng được đưa ra hợp lý và chuyên nghiệp nhất.

Luật Fair play trong bóng đá cực chuẩn

Tuy nhiên, sự thật thì có rất nhiều tình huống diễn ra ở trên sân nên quá trình xây dựng luật Fair play là vô cùng khó khăn. Vì thế mà luật này mới chỉ trong quá trình thử nghiệm và sửa đổi liên tục để phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ theo dõi bóng đá uy tín thì đừng bỏ qua xoilac với những trận bóng đá chất lượng nhé!

Cách thức luật Fair play được áp dụng

Sau khi đã áp dụng luật Fair play thành công thì đến nay FIFA đã chính thức áp dụng luật này vào bộ môn bóng đá chuyên nghiệp. Hình thức áp dụng của luật này đó chính là thống kê số lượng thẻ phạt ở trong trận đấu.

Trong bóng đá, số thẻ phạt được tính theo công thức dưới đây:

  • Thẻ vàng: Trừ 1 điểm.
  • Thẻ đỏ: Trừ 2 điểm.

FIFA sẽ dựa theo số thẻ phạt đó để tính điểm và sử dụng điểm số để lựa chọn ra những đội có cùng điểm với nhau. Ví dụ như nếu có 3 đội bóng bằng điểm nhau thì sẽ lựa chọn đội có ít thẻ phạt nhất thì sẽ được tiến vào vòng tiếp theo.

Kết luận

Vậy là bài viết trên của Wikiaz đã giải đáp thắc mắc Fair play là gì cực kỳ chi tiết rồi. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu được tầm quan trọng của Fair play trong bóng đá nhé!

Rate this post

Feet là gì? 1 feet bằng bao nhiêu cm, mét?

Review nhà cái BETVISA có thực sự uy tín