in

Gank, combat, combo, ks, dame, ace, rank, last hit, GG, SoloQ là gì trong LoL

Khi tiếp xúc với thể loại game Moba như Liên minh huyền thoại (LoL), Dota 2 hay Liên quân Mobile thì chắc chắn bạn phải nắm chắc các thuật ngữ thông dụng như Gank, combat, combo, ks, dame, ace, rank, last hit, GG, SoloQ, AFK… Trong bài viết này, Wikiaz sẽ thông tin chi tiết về ý nghĩa các thuật ngữ này cho bạn đọc.

Tìm hiểu các thuật ngữ trong Lol

1. Gank là gì?

Gank là thuật ngữ rất phổ biến trong thể loại game Moba như LoL, Liên quân… Gank là từ dùng để chỉ hành động một người chơi nào đó (thường là người đi rừng) kết hợp với đồng đội đi đường để hạ gục vị trí team đối phương.

Vị trí đi rừng (Jungle) thường là vị trí gank nhiều nhất trong team, một số tướng đi rừng gank hiệu quả ở giai đoạn đầu trận phải kể tới: Xin Zhao, Jarvan IV, Lee Sin, Kha’Zix, Rek’Sai…

Gank là một hành động không hề dễ dàng khi đòi hỏi sự tính toán cẩn trọng của cả người đi gank (thường là người đi rừng) và người đồng đội đi đường đó. Tính toán về vị trí của người đi rừng và đi đường đối phương, tính toán vị trí cắm mắt, thời gian hồi phép bổ trợn chiêu thức, hiệu ứng khống chế của bản thân, đồng đội và đối phương.

Thường thì khi xác định tỷ lệ gank thành công ở mức cao thì người đi rừng mới quyết định gank bởi nếu gank thiếu sự tính toán để bị counter gank (phản gank) thì sẽ gây bất lợi lớn cho cả bản thân và đồng đội.

Hành động gank lặp đi lặp lại tại một vị trí của team đối phương gọi là Camp (Camp top, Camp mid, Camp bot)

2. Combat

Combat hay giao tranh là thuật ngữ sử dụng trong thi đấu đồng đội. Combat tức là cả team đi chung, tổng lực tấn công vào team đối phương. Các cuộc Combat thường diễn ra vào khoảng thời gian giữa trận và cuối trận, khi mà các vị trí trong team đã có đủ đồ, đủ cấp độ và các vị tướng đã đạt được ngưỡng sức mạnh cần thiết.

Hình ảnh 1 pha Combat tổng

Combat thường diễn ra rất nhanh, chỉ sau một pha mở combat là cả 2 team lao vào nhau. Combat yêu cầu rất cao sự phối hợp ăn ý đồng đội, chiêu thức chuẩn xác, cover (bảo kê) vị trí chủ lực hợp lý. Một sai lầm nhỏ đôi khi có thể dẫn tới thất bại trong pha combat, thất bại một pha combat có thể ảnh hưởng rất lớn tới cục diện trận đấu.

3. Combo – Wombo combo là gì?

Combo trong game là từ chỉ sự kết hợp các chiêu thức của một vị tướng nào đó. Trình tự các chiêu thức, các combo chiêu thức khác nhau giữa các vị tướng và giữa những người chơi nhưng đều hướng tới mục tiêu chung là gây sát thương hoặc hiệu ứng để tiêu diệt đối thủ.

Wombo combo là cách kết hợp chiêu thức của nhiều vị tướng đồng minh khác nhau. Chính sự kết hợp của nhiều vị tướng mà các pha Wombo combo thường rất đẹp mắt và mang lại hiệu quả cao trong các pha combat

4. CC là gì?

Cc là từ viết tắt của Crowd Control dùng để chỉ một số hiệu ứng khống chế trong game

Ví dụ: Các hiệu ứng cc tiêu biểu trong game LoL như: Làm choáng, trói chân, hất tung…

5. KS là gì?

KS là viết tắt của Kill Stealing, dịch ra tiếng Việt nghĩa là “đánh cắp mạng”. Trong game thì KS được hiểu là khi đối phương còn rất ít máu bạn nhanh tay kết liễu đối phương đó trước đồng đội mình để ăn mạng. Hành động này như một sự “cướp công trước mũi đồng đội”. Trong một trận đấu, AD và AP là 2 vị trí carry team nên việc KS mạng của 2 vị trí này là rất không nên.

Hành động KS mạng của đồng đội thường gây ra sự ức chế khá lớn vì vậy bạn nên cân nhắc việc này

6. Dame là gì?

Dame dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sát thương, trong game LoL có các loại dame là dame vật lý, dame phép thuật và dame hỗn hợp (cả vật lý và phép).

Phân biệt theo phạm vi tác động thì có Dame đơn mục tiêu và Dame lan rộng đa mục tiêu (còn được gọi là Dame AOE)

7. ACE – Quét sạch là gì?

Thông báo ACE (Quét sạch) xuất hiện khi team của bạn hạ gục tất cả thành viên đối phương và hiện tại không còn bất cứ vị tướng nào của đối phương còn sống trên bản đồ.

8. Last Hit là gì?

Last Hit là thuật ngữ chỉ đòn đánh cuối cùng vào lính/quái. Nếu lính/quái bị tiêu diệt bởi đòn đánh cuối cùng của bạn thì bạn sẽ nhận được tiền vàng. Last Hit là một kỹ năng quan trọng của người chơi khi đi đường bởi việc Last Hit lính là cách đem lại nguồn tiền vàng chủ yếu cho bạn mua sắm trang bị.

9. Rank là gì?

Rank dịch sang tiếng Việt nghĩa là Cấp bậc. Rank của người chơi trong LoL là cấp bậc xếp hạng của người chơi đó trong hệ thống xếp hạng.

Hệ thống Rank xếp hạng Lol 2019

Chế độ đấu rank trong LoL 2019 được chia làm 9 cấp dựa theo mức Elo của tài khoản: Sát đoàn (Iron) – Đồng đoàn (Bronze) – Bạc đoàn (Silver) – Vàng đoàn (Gold) – Bạch Kim đoàn (Platinum) – Kim Cương đoàn (Diamond) – Cao Thủ đoàn (Master) – Đại Cao Thủ đoàn (Grandmaster) – Thach Đấu (Challenger)

Rank của một tài khoản trong bậc xếp hạng phụ thuộc vào mức Elo của tài khoản đó. Từ đây ta có khái niệm High Elo và Hell Elo:

  • High Elo tức là tài khoản có mức Elo ẩn cao hơn mức Elo trung bình của bậc Rank bạn đang sở hữu
  • Hell Elo tức là tài khoản có mức Elo ẩn thấp hơn mức Elo trung bình của bậc Rank bạn đang sở hữu

10. GG/GGWP/FF là gì?

GG vốn dĩ là cách viết tắt của cụm từ Good Game, còn GGWP là cách viết tắt của Good Game Well Played. Đây là lời khen ngợi rằng sau được sử dụng sau khi trận đấu kết thúc ý nói rằng một trận đấu thú vị và tôn trọng đối thủ.

Tuy nhiên du nhập vào Việt Nam chủ yếu qua tựa game Liên Minh huyền thoại thì GG lại được hiểu là đầu hàng. Ví dụ: Yasou 20 phút GG.

FF trong LoL nghĩa là đầu hàng, chấp nhận đầu hàng

11. AFK là gì trong LoL?

AFK là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Away From Keyboard” nghĩa là “Rời khỏi bàn phím”. Thuật ngữ AFK để chỉ hành động khi người chơi game online rời khỏi game đấu trong khi những người chơi khác đang online

Mục đích của hành động AFK trong game

Trong khi chơi game, vì nhiều lý do khác nhau mà người chơi AFK khỏi trận đấu như:

  • Có việc đột xuất, phải ăn uống, nghỉ ngơi khi đang chơi game
  • Mất mạng, mất điện, hết tiền net đột xuất
  • Bị “gank by Mom” tức là “trẻ trâu” trốn học đi chơi game bị bố mẹ bắt gặp
  • Vì những mâu thuẫn, lời lẽ qua lại trong game hoặc chẳng vì lý do gì cả mà chỉ với mục đích troll game mà những thanh niên “trẻ trâu” sẵn sàng AFK để gây ức chế cho các game thủ khác

Dù bất kỳ lý do gì thì AFK vẫn là một vấn nạn trong game online

12. Solo Queue (soloQ) là gì?

Solo Queue hay SoloQ là tên một chế độ chơi của Liên minh huyền thoại nhưng nay đã bị Riot Game khai tử. Đây là chế độ chỉ có 2 người chơi tham gia và sẽ đối đầu trực tiếp nhau để tìm ra người chiến thắng.

Rate this post

Ulzzang là gì? Tiết lộ bí mật “ngã ngửa” về các Ulzzang Girl Hàn Quốc

Gonna – Gotta – Wanna là gì? Viết tắt của từ gì?