in

Hồng Nhan Họa Thủy là gì? Nguồn gốc, Ý nghĩa của Hồng nhan họa thủy

Hồng nhan họa thủy” Câu nói này có nghĩa là gì,nguồn gốc từ đâu? Bài viết sau đây của Wikiaz.net sẽ chia sẻ cho bạn điển cổ nguồn gốc câu nói này, ý nghĩa của nó từ thời xa xưa tới nay và những gương mặt mỹ nhân “hồng nhan họa thủy” trong lịch sử.

Hồng nhan họa thủy – Câu nói này liệu là có lý?

Hồng nhan có họa tới mức nào phụ thuộc vào sự háo sắc và mê muội của đàn ông. Bản năng của con người nói chung và đàn ông nói riêng là hướng tới cái đẹp. Phải chẳng chỉ có những tên ái nam ái nữ hoặc biến thái mới không hám sắc, nhưng tỷ lệ này là rất nhỏ.

Con người cũng giống như hầu hết các động vật khác đều có bản năng tình dục. Vậy không ít những người đàn ông vì mỹ nhân mà đánh mất sự nghiệp, tự hại bản thân, tán gia bại sản.

Sắc đẹp cũng có 2 mặt, nếu đàn ông không chế ngự được nó thì dễ dấn tới tai họa khôn lường

Nguồn gốc và ý nghĩa “Hồng nhan họa thủy”

Ý nghĩa

Câu nói này mang ý nghĩa: Sắc đẹp thì mang đến tai họa, là mầm của tai họa. Người đẹp được ví như nước, mà nước thì mang tới tai họa cho con người.

Tự cổ chí kim, cả Đông lẫn Tây đều chứng kiến rất nhiều câu chuyện lịch sử về những người đàn ông vì sắc đẹp mà huynh đệ tương tàn, cha con đánh nhau, vì sắc đẹp mà mất nước, tán gia bại sản: Đổng Trác và Lữ Bố chém nhau vì Điêu Thuyền; Ngô Phù Sai mất nước vì Tây Thi; Đường Minh Họa suýt mất ngai báu vì Dương Quý Phi…

Trong 4 tai họa được xếp từ cao xuống thấp (Thủy – Hỏa – Đạo – Tặc) thì Hồng nhan được ví như “Thủy” (nguy hiểm nhất). Thủy tuy mềm mại, thân cận, nhìn bên ngoài có vẻ không nguy hiểm như Hỏa, Đạo, Tặc nhưng ẩn chứa hiểm họa khôn lường có sức tàn phá vô cùng to lớn.

Đừng bỏ lỡ>>> CHỌN HÀNG CHUẨN là cộng đồng review về sản phẩm và chia sẻ mã giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn trên các trang thương mại điện tử (TMDT)

11+ Đặc sản Bắc Giang – những món ăn ngon, ăn một lần là nhớ cả đời

Bật mí ý nghĩa của trái tim màu xanh dương – Có thể bạn chưa biết!

Nguồn gốc

“Hồng nhan họa thủy” xuất phát từ sách Tư trị Thông giám của Trung Hoa. Chuyện kể lại rằng vào thời Hán, Hán Thành Đế cho em của Triệu Phi Yến là Triệu Hợp Đức vào cung làm tiệp dư. Trước sự việc này, một quan nữ trong triều là Náo Phương Thành đã nói: “Thử họa thủy dã, diệt họa tất hĩ” (ý nói Đây là họa nước, nước ắt dập tắt lửa). Tức ví von Hán triều là lửa còn mỹ nhân là nước, nước ắt dập tắt lửa, nhà Hán ắt vì người đẹp mà tiêu vong.

Triệu Phi Yến là Triệu Hợp Đức là ai? 2 người này vốn làm nữ tỳ cho Lâm A Công chúa, nhờ khéo léo được lòng Công chúa mà khi Hán Thành Đế ra lệnh kén tuyển mỹ nữ vào cung, Công chúa Lâm A đã tiến cử Triệu Phi Yến.

Về Triệu Phi Yến, trước khi vào làm nữ tỳ cho Công chúa Lâm A, thị đã trải qua cuộc sống tình cảm lãng mạn khi qua lại với chàng trai tên Xạ Điểu Nhi. Khi vào cung làm tỳ thiếp cho Hán Thanh Đế, Phi Yến lại thông dâm với tên cung nô tên Yến Xích Phụng, tên cận vệ Khánh An…

Nhà vua mê mệt trước nhan sắc và nghễ thuật giao hoan của Phi Yến nên không hay biết gì chuyện thông dâm của ả, ngược lại còn phế Hứa hậu, lập Phi Yến lên làm Hoàng hậu. Phi Yến dù khiến Thanh Đế say mê nhưng vì không có con nên dâng em mình là Hợp Đức cho Vua.

Ảnh minh họa – Triệu Phi Yến trong phim

Hám của lạ, Hán Thanh Đế nhanh chóng say mê Hợp Đức và có phần lạnh nhạt với Phi Yến. Để củng cố địa vị của mình, chỉ còn một cách duy nhất là Phi Yến phải mang thai rồng. Tuy nhiên vào cung đã lâu, được nhà Vua sủng ái mà vẫn chưa có con, ả nghĩ ra cách ngoại tình với những chàng trai lực lưỡng bên ngoài nhân gian. Nhờ có Triệu Hợp Đức hết sức bao che mà Thanh Đế không hề hay biết. Nhưng dù cố gắng cách nào, Phi Yến vẫn không thể có thai.

Sự dâm loạn của Phi Yến bắt đầu với việc thông dâm với những kẻ hầu trong cung. Chưa thỏa mãn, để thoải mái hành lạc, ả đòi Hán Thanh Đế muốn xây một hành cung bên ngoài để cầu tự cho nhà Vua. Hành cung này giống như một giang sơn riêng của Hoàng hậu, nơi Phi Yến tuyển chọn những chàng trai đẹp, khỏe mạnh, sành sỏi kỹ thuật phòng the phục vụ mình. Nhưng dù cho trăm mỹ nam hầu hạ, Hoàng hậu vẫn không thể có con.

Chuyện của Phi Yến kinh thiên động địa tới mức không ai không biết, cuối cùng cũng tới tai Hán Thanh Đế. Đáng tiếc thay, do bị Phi Yến mê hoặc cộng với Hợp Đức khóc lóc nỉ non, van xin nên nhà Vua lại tin rằng Hoàng hậu vô tội. Từ đó, 2 chị em Phi Yến và Hợp Đức chẳng còn sợ ai, gia sức gian dâm, thanh trừng những người đối địch.

Hoang dâm vô độ, chẳng lâu sau Thanh Đế trở nên “bất lực”. Các thái y trong triều không còn tìm ra cách nào trị bệnh cho Vua. Nhưng một điều lạ là, chỉ khi gần Hợp Đức nhà Vua mới cảm thấy “có nhu cầu”.

Trước tình cảnh “bất lực” của nhà Vua, có người dâng có Thanh Đế thứ thuốc tên “Xuân khiết cao” để giúp Vua bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực trong “chuyện ấy”. Mỗi tối chỉ cần uống 1 viên là có thể giao hoan thỏa mãn, thuộc hiệu nghiệm ngay lập tức.

Thanh Đế dùng thuốc đều đặn, vào một buổi tối sau khi đãi tiệc trong cung. Vua cùng Hợp Đức đã ngà ngà hơi men, vì muốn tận hưởng cảm giác thích thú mới lạ nên cả 2 người đã dùng đến 10 viên Xuân khiết cao. Quả là đêm hôm ấy, nhà Vua dũng mãnh hơn bình thường, nhưng đang lúc cao trào, Thanh Đế bị chết ngay trên giường. Cái chết nhục nhã cho một vị Vua.

Những mỹ nhân “Hồng nhan họa thủy” trong lịch sử

Lịch sử phương Đông và Phương Tây không thiếu những “Hồng nhan họa thủy”

  • Phương Đông: Dương Quý Phi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền, Tây Thi…
  • Phương Tây: Helen, Phryne, Nerertiti

Đừng bỏ lỡ>> (1001+) Mã Giảm Giá Tiki cập nhật mỗi ngày, Mã Độc Quyền Giảm “Cực Mạnh”

5/5 - (1 bình chọn)

Hoa Bỉ Ngạn – Nguồn gốc, Ý nghĩa và thơ về Hoa Bỉ Ngạn

Cute/Kute là gì? Như thế nào là Kute