in , ,

[Khám phá] Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia?

Sông Mê Kông là dòng sông dài nhất khu vực Đông Nam Á, chảy qua rất nhiều quốc gia. Mê Kông là nguồn nước được nhiều quốc gia trong khu vực sử dụng để phát triển nông nghiệp và thủy điện, trong đó có Việt Nam. Vậy hiện nay, Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia? Dòng sông này có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng wikiaz.net tìm hiểu dưới đây.

Sông Mê Kông – con sông dài nhất Đông Nam Á

Sông Mê Kông là dòng sông có độ dài đứng thứ 7 tại châu Á. Hàng năm, lưu lượng nước của sông Mê Kông vào khoảng 475 triệu m3, đứng thứ 10 về lưu lượng nước trên toàn thế giới.

Sông Mê Kông nằm trên một khu vực rộng lớn với lưu vực rộng khoảng 800.000 km2. Con sông này bắt đầu từ vùng núi Thanh Hải của Trung Quốc, sau đó chảy qua Tây Tạng, chảy dọc theo chiều dài tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trước khi chảy qua một loạt các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, việc giao thương bằng đường thủy trên sông Mê Kông đang gặp nhiều khó khăn do lưu lượng và dòng chảy thay đổi theo mùa. Điều này khiến việc di chuyển ảnh hưởng và khiến các quốc gia không thể khai thác hết tiềm năng to lớn của dòng sông.

Các quốc gia đang cố gắng khai thác tiềm năng to lớn của sông Mê Kông. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ của dòng sông được sử dụng để tạo năng lực thủy điện, sử dụng nguồn nước cho các công trình thủy điện. Ở Đông Nam Á, Sông Mê Kông đóng vai trò điều hòa lượng nước cho hồ Tonlé Sap. Đây là hồ nước tự nhiên nước nhất trong khu vực. Tại Việt Nam, hồ Tonlé Sap được biết đến với tên gọi là “biển hồ” 2.

Lượng nước của sông Mê Kông được đánh giá là có biện độ giao động cao, lên tới 30 lần giữa mùa lũ và mùa hạn. Điều này cũng đem tới nhiều lợi ích cho các khu vực xung quanh. Đặc biệt là trong việc canh tác nông nghiệp, trồng lúa nước của các quốc gia Đông Nam Á. Trong đó có Việt Nam.

Sống Mê Kong chảy qua bao nhiêu quốc gia
Lượng nước của sông Mê Kông được đánh giá là có biện độ giao động cao

Xem ngay>> [Số Vô Tỉ Là Gì?] Phân biệt sự khác nhau giữa số vô tỉ và số hữu tỉ

 

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia?

Là con sông lớn nhất khu vực Đông Nam Á, sông Mê Kông chảy qua nhiều nước trong khu vực. Chính vì thế, sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Sông Mê Kông hiện nay chảy qua 6 quốc gia, bao gồm: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Trong đó, ¾ diện tích lưu lượng nước của sông Mê Kông chảy qua 4 nước là Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Dòng sông này có thượng nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, Thanh Hải, Trung Quốc. Sau đó chảy xuống tỉnh Vân Nam trước khi đến biên giới Myanmar và chảy qua Lào. Khi tìm hiểu sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia, chắc chắn không thể bỏ qua một thông tin cực kỳ thú vị. Đó là sông Mê Kông chảy gần hết chiều dài nước Lào. Hầu như toàn bộ lãnh thổ của quốc gia này đều nhận được nước từ sông Mê Kông.

Sau khi chảy qua Lào, sông Mê Kông tiếp tục chảy qua Thái Lan và Campuchia. Dòng sông này tạo thành một đoạn biên giới giữa hai nước Lào và Thái Lan. Hạ lưu của con sông này là ở Việt Nam. Sông Mê Kông chảy qua đồng bằng sông Cửu Long và điểm cuối là đổ ra biển Đông.

Sông Mê Kông được chia thành 2 nhánh dài lần lượt là 1955 km và 2390km. Đây là một dòng sông cực kỳ dài với lượng nước dồi dào, đem tới phù sa và nhiều lợi ích cho các quốc gia nó chảy qua.

Sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia
Sông Mê Kông hiện nay chảy qua 6 quốc gia

Đừng bỏ lỡ>> [Hướng dẫn phân biệt]: Lãng mạn hay lãng mạng là đúng chính tả?

Sông Mê Kông tại Việt Nam

Sau khi tìm hiểu sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia, chúng ta đã biết, Việt Nam là một trong các quốc gia nằm trên dòng chảy của con sông này. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn được biết đến với tên gọi là sông Cửu Long. Sông Cửu Long được chia thành 2 nhánh đó là Sông Tiền và Sông Hậu. Trong đó:

  • Sông Tiền chảy qua các tính: Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long. Đây là dòng sông đem lại rất nhiều phù sa cho các tỉnh Đồng bằng Đông Nam Bộ. Trên sông có các cù lao tươi tốt, có thể làm các điểm du lịch sinh thái, thu hút nhiều du khách ghé thăm.
  • Sông Hậu có diện tích nhỏ hơn sông Tiền, chảy song song với sông Tiền và chảy qua một số tỉnh thành như: An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh…

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: sông Mê Kông chảy qua bao nhiêu quốc gia. Mỗi năm, sông Mê Kông đem tới cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long rất nhiều phù sa, đem tới nguồn thủy sản dồi dào và việc làm cho nhiều lao động nơi đây.

Đừng bỏ lỡ>> [Giải đáp] Ngủ trưa có tăng cân không? Tại sao nên ngủ trưa?

 

Rate this post

Trao dồi hay trau dồi mới là đúng chính tả? Tại sao lại có lỗi sai này

Nắng xuyên qua hiên nhà – Lời bài hát Thê Lương – Phúc Chinh