in , ,

[Hướng dẫn phân biệt]: Lãng mạn hay lãng mạng là đúng chính tả?

Lãng mạn hay lãng mạng? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Đây là 2 từ có cách viết và phát âm tương đối giống nhau. Vì thế, nhiều người thường có sự nhầm lẫn khi sử dụng hai từ này. Vậy từ lãng mạn hay lãng mạng là cách viết đúng chính tả? Hãy cùng Wikiaz.net tìm hiểu chi tiết câu trả lời cho câu hỏi này.

Tìm hiểu khái niệm từ lãng mạn và lãng mạn

Trước khi tìm hiểu lãng mạn hay lãng mạng là đúng chính tả, chúng ta cần hiểu rõ nghĩa của các từ này. Vậy lãng mạn và lãng mạng là gì?

Lãng mạn là gì?

Lãng mạn là một từ đã quá quen thuộc với chúng ta. Đây là một từ Hán Việt, được ghép bởi hai từ, đó là từ Lãng và từ mạn. Trong Hán Việt, từ lãng được hiểu theo 2 nghĩa, đó là:

  • Nước, sóng nước
  • Hoặc được hiểu là phóng túng, phóng khoáng.

Từ mạn được hiểu là ngập tràn, rộng lớn hoặc đầy tràn, không bị gò bó. Với các nghĩa từ đơn như vậy, khi ta ghép từ lãng với từ mạn, ta có thể hiểu: lãng mạn là sự mềm mại, rộng lớn. Hiểu một cách rộng hơn, lãng mạn là một ý tưởng mềm mại, một lý tưởng hóa được thực hiện.

Trong cuộc sống, từ lãng mạn thường được dùng với các từ như: tình yêu lãng mạn, cuộc tình lãng mạn, hành động lãng mạn…

Đừng bỏ lỡ>> Lão công là gì? Lão công sử dụng thế nào để không bị nhầm?

Lãng mạng là gì?

Lãng mạn hay lãng mạng
Lãng mạn hay lãng mạng

Lãng mạng cũng là một từ ghép. Như đã giải thích ở trên, lãng là sông nước, sóng nước, rộng lớn hoặc thể hiện sự phóng khoáng. Còn mạng được hiểu là sinh mạng, sinh mệnh của mỗi cá thể hoặc một vùng không gian. Vì thế, nếu ghép hai từ này lại với nhau, chúng ta sẽ được một từ hoàn toàn không có nghĩa.

Như vậy, lãng mạn hay lãng mạng? Lãng mạn là một từ có nghĩa, có thể ghép với các từ khác để tạo thành các cụm từ, các câu có nghĩa. Ngược lại, lãng mạng là một từ không có nghĩa. Vì thế, lãng mạn là một từ đúng chính tả và lãng mạng là một từ sai chính tả. Khi sử dụng, chúng ta cần sử dụng từ lãng mạn.

Nguyên nhân dẫn tới việc dùng sai từ lãng mạn và lãng mạng

Dù lãng mạng là một từ sai chính tả, tuy nhiên hiện nay, vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn và sử dụng sai từ này. Vậy tại sao lại có việc dùng sai này?

Nguyên nhân thứ nhất khiến nhiều người băn khoăn chính tả hay chính tả đó là do hai từ này có viết và phát âm tương đối giống nhau. Vì thế, với những người phát âm chưa chuẩn hai vần là “ang” và “an” thì sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa hai từ này.

Thứ hai, các vùng miền sẽ có các phát âm khác nhau. Giọng vùng miền sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn giữa lãng mạn hay lãng mạn. Từ đó viết theo cách đọc và dẫn tới việc sai chính tả.

Nguyên nhân cuối cùng cũng là nguyên nhân phổ biến nhất, đó là do người dùng chưa lưu ý đến nghĩa gốc của từ. Khi tìm hiểu, nhiều người thường bỏ qua việc tìm hiểu ý nghĩa thực sự của các từ. Đặc biệt là đối với các từ ghép. Vì thế, việc sử dụng theo thói quen có thể dẫn tới nhầm lẫn và gặp khó khăn khi phân vân giữa lãng mạn hay lãng mạng.

Đừng bỏ lỡ>> Lão công là gì? Lão công sử dụng thế nào để không bị nhầm?

Làm thế nào để phân biệt đúng từ lãng mạn và lãng mạng?

Lãng mạn
Lãng mạn hay lãng mạng

Để tránh sai sót khi sử dụng từ lãng mạn hay lãng mạn, trước tiên, bạn cần phân biệt được hai từ này, đặc biệt là ngữ nghĩa và cách sử dụng của chúng. Để có thể hiểu và dễ dàng phân biệt hai từ này, bạn có thể ghi nhớ bằng cách ghép chúng với các từ thông dụng. Việc ghi nhớ thông qua ví dụ sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn và sử dụng hiệu quả hơn.

  • Với từ mạng, những từ thường ghép cùng có thể kể tới như: cứu mạng, mạng nhện, cách mạng…

Chẳng hạn như: Sinh mạng của mỗi người đều rất đáng quý trọng.

Vì thế, nếu ghép các từ này với từ lãng thì sẽ rất vô lý.

  • Đối với từ mạn, các từ thường đi cùng có thể kể tới như: tản mạn, mạn thuyền.

Ví dụ như: Bên mạn thuyền, các du khách đang ngâm nga những câu hát dân cư.

Từ mạn khi ghép với từ lãng sẽ tạo thành một từ có nghĩa và thường được sử dụng rộng rãi trong cả văn nói và văn viết như:

  • Anh ấy là một người lãng mạn
  • Câu chuyện tình ấy rất lãng mạn
  • Chúng ta đã có một buổi tối noel đầy lãng mạn.

Vậy lãng mạn hay lãng mạng? Câu trả lời chắc chắn là lãng mạn. Đây là một từ có nghĩa, đúng chính tả. Vì thế, bạn cần lưu ý để sử dụng đúng trong cả văn nói và văn viết, tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

Xem thêm>> [Suôn sẻ hay suông sẻ?] Ý nghĩa của từ Suôn sẻ trong Tiếng Việt

Rate this post

[Xịn xò hay xịn sò] mới là đúng chính tả? 70% Người dùng đang bị nhầm lẫn

Trao dồi hay trau dồi mới là đúng chính tả? Tại sao lại có lỗi sai này