in

LGBT là gì? Mọi điều bạn muốn biết về Cộng đồng LGBT

Chúng ta thường quen thuộc với những thuật ngữ như Gay, Les, Chuyển giới nhưng lại khá xa lạ với LGBT. Ít ai biết rằng LGBT không chỉ là một nhóm người mà là một cộng đồng và họ đang dần được thế giới công nhận rộng rãi hơn. Vậy LGBT là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho bạn mọi thông tin bạn muốn biết về LGBT.

1. LGBT là gì?

LGBT là viết tắt của 4 từ Lesbian (người đồng tình luyến ai nữ), Gay (người đồng tính luyến ái nam), Bisexual (người song tính luyến ái) và Transgender (người chuyển giới). Tại Việt Nam chúng ta cũng quen thuộc với tên gọi “Giới tính thứ 3”.

Để hiểu rõ về LGBT ta cần tìm hiểu về 03 loại Thiên hướng tình dục và 02 Bản dạng giới của con người:

03 loại Thiên hướng tình dục:

Dị tính luyến ái: Người có hấp dẫn giới tính, yêu đương và tình dục với những người khác giới một cách cố định và lâu dài. Đây là tình trạng bình thường của giới tính.

Đồng tình luyến ái: Là những người có hấp dẫn giới tính, yêu đương và tình dục với người cùng giới một cách lâu dài và cố định. Bao gồm đồng tính luyến ái nữ và đồng tính luyến ái nam.

Song tính luyến ái: Người có sự hấp dẫn giới tính, yêu đương và tình dục với cả người cùng giới và khác giới một cách cố định và lâu dài.

02 Bản dạng giới:

Người không chuyển giới: Giới tính đúng với cơ thể khi họ được sinh ra

Người chuyển giới: Là những người có cảm nhận về giới tính khác với biểu hiện giới tính khi họ được sinh ra (Ví dụ: Thân thể là nam nhưng giới tính lại là nữ hoặc thân thể là nữ nhưng giới tính lại là nam). Nhóm người này bao gồm cả những người đã phẫu thuật chuyển giới và chưa phẫu thuật chuyển giới.

2. Gay, Les , Song tính, Chuyển giới là gì?

Gay là gì?

Gay là thuật ngữ chỉ Cộng đồng người đồng tính luyến ái nam. Những người được sinh ra với cơ thể là nam nhưng lại yêu đương, quan hệ với người cùng giới nam. Xu hướng này ổn định lâu dài và không thay đổi

Lesbian là gì?

Lesbian hay Les là thuật ngữ chỉ Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ. Những người được sinh ra với cơ thể là nữ nhưng lại yêu đương, quan hệ với người cùng giới nữ. Xu hướng này ổn định lâu dài và không đổi.

Bisexual là gì?

Bisexual nghĩa là Song tính luyến ái (lưỡng tính): Là những người sinh ra có thể là nam hoặc nữ nhưng lại yêu và quan hệ với cả 2 giới nam và nữ.

Chuyển giới là gì?

Là những người đồng tính luyến ái nam và nữ được can thiệp bằng công nghệ phẫu thuật để trở về đúng giới tính của họ.

Những người chuyển giới nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể tới như: Hương Giang Idol, Lâm Chí Khanh, Hotgirl Trâm Anh, Lan Phương Nexttop…

3. Những điều cần biết về Cộng đồng LGBT

Biểu tượng của LGBT – Lá cờ LGBT

Lá cờ 6 màu sắc tượng trưng cho sự đa dạng của cộng đồng và kết nối không biên giới, đồng thời thể hiện niềm khao khát cho cộng đồng những người LGBT trên toàn thế giới.

Lá cờ biểu tượng của cộng đồng LGBT

Mỗi gam màu trên lá cờ đều mang ý nghĩa: Màu tím tượng trưng cho Sự thống nhất; Màu xanh dương của Sự hy vọng, giúp đỡ, sẻ chia; Màu xanh lá tượng trưng cho Sự khích lệ; Màu vàng tượng trưng cho Sự thách thức; Màu cam tượng trưng cho Nhận thức và Khả năng; Màu đỏ tượng trưng cho Dũng khí.

Ngày kỷ niệm LGBT

Ngày 17/5/1990 là ngày kỷ niệm sự kiện WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã giải mã được thiên hướng tình dục của những người đồng tính luyến ái và loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Sự kiện này được tổ chức tại hơn 100 quốc gia cho tới nay ngày càng được nhân rộng.

Liên Hợp quốc đã chọn ngày 17/5 hàng năm là “Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới”.

Ngừng kỳ thị với người LGBT

Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc… công nhận LGBT, công nhận hôn nhân đồng giới và coi đó là quyền cơ bản của con người.

Đan Mạch: Năm 2012 đã cho dựng một quảng trường giữa trung tâm thủ đô dành riêng cho người LGBT

New Zealand : Năm 2013 đã công nhận hôn nhân đồng tính đồng thời đưa ra các khẩu hiệu chào đón với khách du lịch thuộc giới tính thứ 3.

Thủ tướng Canada với cộng đồng LGBT

Anh, Pháp, Brazil, Uruguay, Scotland, Slovenia, Phần Lan, Canada, Hoa Kỳ… và rất nhiều quốc gia hiện nay đã công nhận người LGBT và thông qua nhiều đạo luật để bảo vệ và khuyến khích cộng đồng LGBT.

Tại Việt Nam cho tới nay chưa có bất kỳ văn bản luật, đạo luật nào công nhận hay phủ nhận LGBT. Thêm vào đó tại các nước có nền văn hóa Á đông như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc… LGBT vẫn còn bị kỳ thị. Điều này đã khiến nhiều người thuộc cộng đồng LGBT không được sống thật, sống đúng với con người mình. Tuy nhiên, càng ngày mọi người càng dễ dàng chấp nhận những người thuộc giới tính thứ 3 hơn, điển hình là những người chuyển giới đã có chỗ đứng trong cộng đồng như Lâm Chí Khanh, Hương Giang Idol…

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu LGBT là gì và nắm được những thông tin quan trọng về Cộng đồng LGBT rồi đúng không nào. Nếu có bất cứ đóng góp gì, đừng ngần ngại để lại comment nhé.

Rate this post

Outfit là gì? Những kiểu Outfit đẹp quen thuộc

Chàng trai khiến chị em mê mẩn là ai?