in

Giải mã trào lưu chế ảnh “Nam lấy anh khẩu AK, lấy tao chai nước mắm”

“Nam lấy anh khẩu AK, lấy tao chai nước mắm” trở thành trào lưu chế ảnh gây bão trên mạng xã hội Facebook và các diễn đàn. Rất nhiều bức ảnh được chế ra, rất nhiều bức ảnh chế được sử dụng nhưng ít ai biết được nhân vật Nam trong trào lưu này là ai và nguồn gốc trào lưu chế ảnh này bắt nguồn từ đâu.

Hôm nay Wikiaz.net sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa trào lưu này.

Trào lưu chế ảnh “Nam lấy anh khẩu AK, lấy tao chai nước mắm” là gì?

Đây là một trào lưu nằm trong trào lưu chế ảnh đã thịnh hành trên các mạng xã hội và diễn đàn nhiều năm trở lại đây.

Theo đó, từ một bức ảnh gốc không có nội dung rõ ràng, người ta sẽ chỉnh sửa để thêm các lời thoại nhân vật vào bức ảnh đó cho thành một tình huống hài hước.

Với trào lưu này, từ một bức ảnh gốc qua tay nhiều “nhà chế ảnh” sẽ cho ra rất nhiều bức ảnh chế khác nhau với các lời thoại hài hước khác nhau và được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau phụ thuộc vào mục đích của người chế ảnh. “Nam lấy anh khẩu AK, lấy tao chai nước mắm” là một trong những trào lưu như thế.

Bức ảnh gốc là hình ảnh một chiến sĩ Quân đội Việt Nam đôi chiếc mũ sắt hướng mắt về phía trước với vẻ mặt đăm chiêu. Đây chính là “nhân vật phát ngôn gọi tên Nam” trong bức ảnh. Dù bức ảnh này được chế ra vô sô tấm ảnh chế khác nhau nhưng nhìn chung nội dung vẫn là người bộ đội gọi cậu em “Nam lấy anh khẩu Ak”

Phác họa hình ảnh chú bộ đội trong bức ảnh bị mang ra chế

Đi cùng với bức ảnh “Nam lấy anh khẩu Ak” là bức ảnh “cậu em Nam” cầm khẩu AK hoặc cầm chai nước mắm

Nguồn gốc trào lưu chế ảnh này

Có nhiều sự kiện, nguồn gốc khác nhau của trào lưu này

Nguồn gốc 1

Trào lưu này xuất phát từ cộng đồng Gamer CS.GO (Counter Strike: Global Offensive). Theo đó, có một thanh niên bị bóc phốt trên MXH và cộng đồng CS.GO đã chế ảnh với dụng ý “lấy khẩu súng AK để kết liễu thanh niên này”.

Ban đầu đây cũng chỉ là trào lưu chế ảnh meme vui vui thôi nhưng sau đó có 1 bài báo viết về sự việc 1 thanh niên tự sát bằng súng AK và thế là bức ảnh chế lại trở thành trào lưu rộng rãi.

Với bức ảnh gốc, người ta có thể gắn khẩu AK hoặc chai nước mắm tùy vào tình huống muốn chế ảnh

Nguồn gốc 2

Đây là Trend học hỏi từ trào lưu “Get the…” của nước ngoài với câu chế nổi tiếng “Johnny, Go get the Napalm”. Khi lan sang Nga thì tên nhân vật được đổi thành Ivan, về Việt Nam thì được Việt hóa bằng cái tên Nam

Đây là trào lưu đã có từ lâu trên thế giới nhưng dưới sự phát triển của cộng đồng mạng Facebook, diễn đàn quốc tế thì trào lưu này mới nở rộ tại Việt Nam

Nguồn gốc 3

Trào lưu “Get the…” này xuất phát và lan rộng trên cộng đồng 9GAG, tại đó Nga thì chế là “Đưa Vokca cho tao chiến đấu”; Nhật là “Đưa tao thanh Katana” còn tại Việt Nam là “Nam lấy anh khẩu AK, lấy tao chai nước mắm”

Nguồn gốc 4

Một bạn trên facebook lại chia sẻ rằng, trào lưu này xuất phát từ một bộ phim tài liệu về đề tài chiến tranh Việt Nam. Chú bộ đội trong bức ảnh mà mọi người đem ra chế là Liệt sỹ Vũ Hữu Nam tiểu đoàn đặc công 406 thôn An Bình xã Tịnh Đông Sơn Tịnh hy sinh ngày 27/7/1947“. Tuy nhiên, báo chí quốc tế lại trích nguồn bức ảnh khác.

Ý nghĩa câu nói “Nam lấy anh khẩu Ak, lấy tao chai nước mắm”

Lấy Anh khẩu AK ý là: Trên MXH có những bài đăng dở tệ, nội dung xàm xí mà cộng đồng muốn “ném đá”. “Nam, lấy anh khẩu Ak” ý là muốn dùng khẩu Ak đó bắn “thẳng chủ topic” dám đăng những nội dung “xàm xí” như vậy

Lấy tao chai nước mắm ý là: Khi thấy những bình luận, những comment hay những bài viết trên MXH quá “nhạt”, quá thiếu tính thú vị thì phải thêm tí nước mắm cho câu chuyện “mặn hơn”.

Ý nghĩa của bức ảnh cũng chỉ đơn giản có vậy, người chế ảnh thì cũng chẳng biết rõ nhân vật trong ảnh là ai, nguồn gốc trào lưu này là gì mà chỉ chế ảnh theo phong trào. Ấy vậy mà trào lưu “Nam lấy anh khẩu Ak, lấy tao chai nước mắm” cũng đã rầm rộ trên Mạng xã hội Việt Nam một thời gian.

Chính sự vô nghĩa của bức ảnh này mà các Fanpage hay Group lên trên Facebook đã phải siết chặt, kiểm duyệt thậm chí chặn những bức ảnh này. Cho tới năm 2019 thì trào lưu này đã lắng xuống nhiều, người ta chỉ còn nhớ về nó chứ ít khi bắt gặp nó nữa.

Đánh giá bài viết
Loading...

Comments

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Comments

0 comments

AF là gì? | Giải nghĩa AF | As Fuk – Auto focus – USAF

Nouns (N) – Verb (V) – Adv – Adj – S – O – C – inf là gì?