in

Ồ hố là gì? Lý giải từ Ồ hố trong Táo quân 2019

Kể từ sau chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2019 lên sóng, “Ồ HỐ” đã trở thành cụm từ gây sốt trên cộng đồng mạng. Có nhiều bạn thắc mắc, Ồ hố nghĩa là gì? Tại sao Ngọc Hoàng lại gọi Đường là Ồ hố. Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho bạn nhé.

1. Ồ hố là gì?

Trong chương trình Táo quân 2019, tại màn báo cáo của Táo giao thông Nam Tào đã nói rằng năm nay Ngọc Hoàng đã ra lệnh thay đổi cách sử dụng một số từ. Ví dụ: Từ “Đường” đổi thành “Ồ hố”; Từ “Đào” đổi thành “Xào”.

Ngọc Hoàng ra lệnh đổi từ “Đường” thành “Ồ hố”

Do cách đổi tên này mà một loạt các cụm từ khác được đổi thành tên khá buồn cười như:

  • Đào đường à Xào Ồ hố
  • Nước đường à Nước Ồ hố
  • Tiểu đường à Tiểu Ồ hố
  • Đường đường chính chính à Ồ hố ồ hố chính chính

Sau chương trình Táo quân 2019, cụm từ Ồ hố trở thành “Hot trend” trên mạng xã hội. Mọi người thi nhau viết status Ồ hố, chế ảnh Ồ hố… khắp nơi đều thấy Ồ hố. Mọi người đều có chung thắc mắc, tại sao lại gọi “Đường” là “Ồ hố”?

2. Lý giải ý nghĩa cụm từ “Ồ hố”

Có nhiều cách lý giải khác nhau, trong đó cách lý giải sau đây được xem lại hợp lý nhất.

Trong Táo quân 2019, bộ 3 Ngọc Hoàng – Nam Tào – Bắc Đẩu đã xác nhận rằng “Đường” ở đây không chỉ là đường sá mà còn chỉ hợp chất hóa học ở dạng tinh thể cacbohydrat. Điều này thể hiện thông qua các tình huống như Nước đường à Nước Ồ hố; Tiểu Ồ hố.

Nhắc lại kiến thức Hóa học, đường Glucose là loại đường đơn và cũng là một Gluxit. Phân tử đường Glucose còn được biết tới với tên gọi đường Hexose do cấu trúc phân tử mang 6 nguyên tử cacbon. Glucose có công thức phân tử là C6H12O6, có 2 dạng cấu trúc phân tử dạng mạch hở và mạch vòng.

Đường Glucose được tạo thành từ 2 nguyên tố O (oxi) và H (hydro) nên người ta gọi “Đường” là “Ồ hố” cũng có phần hợp lý bởi nhìn vào phân tử đường ta toàn thấy O, H, OH. HO…

Bản thân những nghệ sĩ thực hiện Táo quân không đưa ra bất cứ giải thích nào về việc tại sao lại gọi “Đường” là “Ồ hố”. Giải thích trên đây chỉ là suy đoán của những tín đồ môn Hóa học mà thôi. Hiện tại người ta chưa tìm ra được cách lý giải nào thuyết phục hơn nên cách giải thích trên vẫn được đa số hưởng ứng.

Có 1 cách giải thích khác ít phổ biến hơn đó là: Đường sã cũ, hỏng có nhiều ổ gà, ổ trâu. Người đi trước gặp phải ổ gà thì sẽ kêu lên “ồ hố” để người đi sau biết mà tránh.

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn dã hiểu Ồ hố là nghĩa là gì và tại sao lại gọi là Ồ hố rồi đúng không nào. Nếu có đóng góp gì cho tác giả, đừng ngận lại để lại ý kiến trong phần comment nhé.

Rate this post

Despacito là gì? Giải mã sức cuốn hút của Despacito – Lời bài hát – Lời dịch

“Người anh em thiện lành” nghĩa là gì?