in ,

RIP là gì? Ý nghĩa đầy đủ và nguồn gốc của R.I.P

RIP – một thuật ngữ sử dụng rất rộng rãi trên các diễn đàn, facebook và cả giao tiếp vui vẻ hàng ngày giữa các bạn trẻ. Nhiều người thường xuyên sử dụng R.I.P nhưng chưa hiểu hết ý nghĩa đầy đủ của nó. Vậy RIP là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của R.I.P? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. RIP là gì?

RIP hay R.I.P là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Rest in peace” nghĩa là “An nghỉ” hoặc “Hãy an nghỉ”. Trong tiếng Latin, RIP là viết tắt của “Requiescat in pace”  cũng mang nghĩa cầu nguyện cho linh hồn người đã mất.

RIP được sử dụng với sắc thái chia buồn sâu sắc và cầu mong cho người đã khuất An giấc ngàn thu.

Tại các nước phương Tây, từ RIP có thể được khắc trên bia mộ của người đã khuất. Tuy nhiên, trước thế kỷ 18 RIP chỉ sử dụng trong lời nói, từ thế kỷ XVIII trở đi người ta mới sử dụng R.I.P trên các bia mộ.

2. Nguồn gốc từ R.I.P

Người ta tìm thấy từ RIP trên bia mộ từ trước thế kỷ thứ 8 và trở nên phô biến hơn cả trong các lăng mộ của Ki-tô hữu trong thế kỷ 18 và giáo hội Anh, Công giáo La mã. R.I.P như một cầu nguyện cho người đã khuất tìm thấy sự yên bình ở thế giới bên kia.

Năm 2017, Thompson đã phát biểu trên BBC rằng ông khuyến nghị người theo đạo Tin lành không sử dụng thuật ngữ R.I.P bởi RIP là cầu nguyện cho người đã mất và ông cho rằng nó mâu thuẫn với học thuyết Kinh thánh.

3. Ý nghĩa của RIP trên mạng xã hội hiện nay

Trên thế giới, RIP là một từ trang trọng bày tỏ sự chia buồn với ai đó có người thân, bạn bè vừa mất. Tuy nhiên, khi về tới Việt Nam, R.I.P đã không còn mang nặng ý nghĩa liên quan tới người đã mất nữa.

Khi bạn thi trượt, khi đang chơi game mà bị chết thì bạn bè sử dụng từ RIP như một cách nói chia buồn, động viên.

Thôi xong! Rip Nick

Khi bạn bị mất một thứ gì đó, hỏng 1 thứ gì đó cũng có thể sử dụng từ RIP để bày tỏ sự tiếc nuối. Ví dụ: RIP nick facebook, RIP cái điện thoại…

Vậy là Wikiaz vừa trình bày chi tiết cho bạn về ý nghĩa, nguồn gốc của thuật ngữ R.I.P. Mong rằng bạn đã hiểu được ý nghĩa gốc của từ này cũng như sự khác nhau trong cách sử dụng của RIP trên thế giới và tại Việt Nam. Mong rằng bài viết đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn.

Nếu có đóng góp gì, đừng ngần ngại comment nhé!

Rate this post

LOL là gì? Bạn đã biết hết nghĩa của từ LOL chưa?

TBD là gì? Giải nghĩa từ TBD