in ,

Spam là gì? Giải nghĩa từ Spam, Spammer

Spam là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với mọi người. Spam đang dần xuất hiện ở mọi ngóc ngách của đời sống từ spam comment facebook, tin nhắn skype, zalo… spam trong game (liên quân, liên minh…), spam tin nhắn điện thoại, spam email… Vậy chính xác spam nghĩa là gì? Ý nghĩa của thuật ngữ spam? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Spam là gì?

Một cách chính xác, spam là viết tắt của cụm từ Stupid Pointless Annoying Messages dịch ra là Những tin nhắn ngu ngốc gây phiền toái cho người nhận.

Nguồn gốc của spam

Lịch sử kể lại, vào năm 1978 có một người đàn ông đã gửi đi mẫu quảng cáo của mình dưới dạng một thông điệp tới 393 người dùng. Nhưng thay vì gửi lần lượt cho từng người, ông ta gửi đồng loạt cùng 1 thời điểm.

Vậy nên, thuật ngữ spam ban đầu mang nghĩa là hành động gửi hàng loạt số lượng lớn thư điện tử (email) không có ý nghĩa hoặc mang tính chất quảng cáo cho nhiều người mà không được sự cho phép của người nhận. Những người nhận được những bức thư này đều cảm thấy phiền toái.

Ngày nay, spam không chỉ là thuật ngữ dùng trong việc gửi email, nó dùng để chỉ việc phát tán những thông tin vô nghĩa khiến người nhận cảm thấy phiền toái.  Có thể coi spam là rác bởi những nội dung spam thường là vô giá trị và mang lại phiền phức.

Có rất nhiều ví dụ về các hình thức spam như: Spam tin nhắn, spam bình luận, spam user, spam blog, spam email, spam diễn đàn…

Spam email

Spam email là hình thức trong quảng cáo thương mại khi mà người ta gửi rất nhiều email vô nghĩa hoặc có nội dung quảng cáo. Những người spam email thu thập địa chỉ email của người nhận qua nhiều nguồn khác nhau như mua email, dùng chương trình viruts để thu thập….

Các nhà cung cấp email như gmail, yahoo mail, hotmail… đang ngày càng nỗ lực để nhận biết và ngăn chặn tình trạng spam email. Nhiều phần mềm ngăn chặn mail rác cũng được ra đời.

Theo thông kê, hiện nay có tới 95% email được gửi trên thế giới là thư rác.

Spam Facebook và các mạng xã hội

Các hình thức spam phổ biến trên facebook phải kể tới như spam gửi tin nhắn, spam gửi lời mời kết bạn, spam comment, spam đăng bài trong các group nhằm mục đích kéo view, bán hàng, thu hút người theo dõi…

Hiện nay, các hình thức spam đang được facebook ngăn chặn bằng các biện pháp như block tài khoản, vô hiệu hóa tài khoản spam… Tuy nhiên, vấn nạn spam vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Spam trên các diễn đàn

Rất nhiều người tạo thật nhiều tài khoản trên các diễn đàn rồi đăng bài viết hoặc vào các topic bình luận. Mục đích chính là quảng cáo sản phẩm, đặt link trỏ về web… vì vậy nên nôi dung đăng bài và nội dung bình luận thường ít liên quan tới tới nội dung mà mọi người đang thảo luận, thậm chí nội dung vô nghĩa gây phiền toái.

Ban đầu là đăng bài viết, rao vặt, bình luận không liên quan với số lượng lớn, dần dần tới gây rối trật tự, văng tục, chửi bậy, nhắn tin spam. Các hình thức spam ngày càng tinh vi và phong phú hơn.

Kết luận

Những giải thích và ví dụ minh họa phía trên chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ Spam là gì và nhận biết được spam là hành vi xấu rồi đúng không nào. Nếu có bất cứ đóng góp nào cho tác giả, đừng ngần ngại comment nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Fame là gì? Bú Fame – Hám Fame – Kiếm Fame

TBH là gì? Hàng TBH là gì?