in

Tại sao Dubai lại giàu có như vậy?

Ngày nay nhắc tới Dubai người ta nghĩ ngay tới một thành phố giàu có, xa hoa bậc nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng hơn 40 năm trước Dubai chỉ là một dải cát sa mạc khô cằn với một tòa nhà và hơn chục chiếc xe. Điều gì đã khiến Dubai trở nên giàu có nhanh chóng một cách không tưởng như vậy?

Đảo nhân tạo Palm – Một trong những biểu tượng của Dubai giàu mạnh ngày nay

1. Tổng quan về Dubai

Tên gọi: Dubai là 1 thành phố đồng thời cũng là 1 trong 7 vương quốc thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với tên gọi chính thức là Tiểu vương quốc Dubai

Ngày quốc khánh: 02 tháng 12 năm 1971

Diện tích: 4114 km2

Múi giờ tiêu chuẩn: UTC+4

Dân cư: Người bản địa tại Dubai chiếm tỷ lệ rất nhỏ chỉ 17%, còn lại là dân nhập cư trong đó Ấn Độ 42.3%, Pakistan 13.3%, Ả Rập 9.1%, Bangladesh 7.5% và nhiều người dân các nước khác.

Tôn giáo chính tại đây là Kitô giáo, đạo Hindu, Bahá’í, Sikh, Phật giáo và một nhóm nhỏ các cộng đồng tôn giáo khác.

Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính, bên cạnh đó tiếng Anh cũng rất thông dụng.

Dubai là thành phố thuộc vùng Trung Đông phía Đông Bắc giáp Sharjah, Đông Nam giáp vương quốc Hồi giáo Oman, phía Nam giáp vịnh Ba Tư của bán đảo Ả Rập và biên giới Abu Dhabi. Phần lớn diện tích đất nước này bị bao phủ bởi sa mạc khô cằn nên phải chịu cái nóng khô rát với nhiệt độ trung bình ban ngày lên tới 40 độ C và ban đêm là 30 độ C vào mùa hè. Mùa đông ở Dubai rất ngắn và dù là mùa đông thì nhiệt độ ban ngày vẫn là 24 độ C và ban đêm là 14 độ C.

Vào những năm 1960 – 1970 người dân Dubai sống chủ yếu bằng việc chăn cừu dưới cái nắng gay gắt 40 độ C của sa mạc. Tại đây không có nhà cao tầng, không có khách sạn, không có trung tâm vui chơi giải trí… chỉ có những túp lều được lợp từ lá có khá tạm bợ giúp người ta phần nào tránh đi cái nắng dữ dội của sa mạc.

Quang cảnh Dubai những năm 1960s

Tại thời điểm đó có lẽ chẳng ai dám nghĩ tới việc chỉ 40 năm sau Dubai đã trở thành một trung tâm kinh tế, công nghệ hàng đầu thế giới, là biểu tượng của sự xa hoa bậc nhất với những tòa nhà chọc trời, trung tâm thương mại khổng lồ, quần đảo nhân tạo, siêu xe tràn ngập đường phố.

Burj Khalifa – Tòa tháp cao nhất thế giới
Cảnh sát được trang bị siêu xe Lamborghini

Nhiều người cho rằng sở dĩ Dubai giàu có như vậy là nhờ nguồn lợi thu được từ dầu mỏ, nhưng thực tế  hoàn toàn ngược lại. Trong 100 tỷ đô la thu nhập của Dubai hiện nay, nguồn thu từ dầu mỏ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 7%, nguồn thu chính của đất nước này là từ bất động sản, dịch vụ tài chính, du lịch.

Dubai ngày nay là điểm đến có sức hấp dẫn vô cùng lớn với nhà đầu tư trên thế giới nhờ thị trường tiêu thụ sản phẩm cực lớn, bất động sản phát triển, trung tâm thương mại sầm uất, chính sách thu hút của chính phủ, thuế suất ưu đãi, khu trượt tuyết trong nhà, đảo nhân tạo, tòa nhà chọc trời…

XEM THÊM: Tại sao Hà Nội & Tp. Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất?

2. Vì sao Dubai trở nên giàu có nhanh như vậy?

Sở dĩ Dubai có thể lột xác để trở nên giàu có nhanh chóng mặt như vậy là nhờ các nhà lãnh đạo tiểu vương quốc này mà đứng đầu là Tiểu vương Mohammed đã thực hiện chính xác phát triển đất nước với 03 mục tiêu chính: Mục tiêu giá trị, mục tiêu con người, mục tiêu lợi nhuận. Cụ thể như sau:

Mục tiêu về mặt giá trị

Chính phủ Dubai đã đưa ra các chính xác cực kỳ ưu đãi với nhà đầu tư nước ngoài để họ đầu tư tiền vào đất nước này. Dubai muốn sử dụng chính tiền của các nhà đầu tư để vực dậy và phát triển kinh tế Dubai.

  • Chính phủ cho phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, nguồn vốn chuyển đến và lợi nhuận doanh nghiệp được phép chuyển tất cả về nước bản xứ mà không bị bất kỳ khoản phí nào.
  • Miến thuế nhập khẩu, thuế tái xuất khẩu
  • Doanh nghiệp hoạt động được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong khoảng 15 – 50 năm dầu. Thậm chí Chính phủ có thể xem xét để gia hạn thêm thời gian không phải đóng thuế.
  • Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp được tối ưu hóa trong thời gian rất ngắn chỉ 1 giờ đồng hồ. Cơ quan hành chính nhà nước chấp nhận hồ sơ xin cấp phép bằng tiếng Anh mà không phải dịch sang tiếng Ả Rập.
Dubai – Thiên đường đầu tư lý tưởng

Để đạt được những thành tựu kể trên điểm mấu chốt nằm ở hệ thống pháp luật minh bạch xây dựng theo luật pháp nước Anh, cơ cấu tổ chức và quản lý tinh gọn, nhanh chóng.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ Dubai tập trung phát triển hệ thống cầu cầu đường giao thông, mở rộng cảng biển, hiện đại hóa lĩnh vực vận chuyển, xuất nhập khẩu, phát triển bất động sản… vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển của các doanh nghiệp và người dân vừa tạo ra nguồn thu cho nhà nước.

Có thể thấy một trong những nguyên nhân giúp Dubai giàu có như ngày nay là Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thành lập, phát triển mang lại công ăn việc làm cho người dân và của cải cho đất nước.

Chính phủ Duba không chỉ thành công trong việc tạo ra một thành phố  giàu có bậc nhất mà còn an toàn bậc nhất thế giới với tỷ lê tội phạm là 83.8/100.000 dân (2015). Ở đây người ta đi ngủ thậm chí chẳng cần phải khóa cửa, người dân luôn ý thức được rằng họ sẽ bị bỏ tù hoặc bị trục xuất chỉ vì những tội nhẹ nhất. Hơn nữa đời sống quá cao khiến người dân hài lòng với những gì họ có nên tệ nạn xã hội bị giảm tới mức tối thiểu.

Mục tiêu về mặt con người

Dân số Dubai hiện nay là trên 1 triệu nhưng người nước ngoài chiếm tới hơn 80% và họ tới từ khắp nơi trên thế giới. Chính phủ Dubai luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những nhà đầu tư nước ngoài, vậy nên để tránh mất bản sắc dân tốc, tránh để cho người dân bản xứ cảm thấy mình không được coi trọng như người nước ngoài nên Chính phủ Dubai đã xây dựng hệ thống an sinh xã hội vô cùng đầy đủ cho công dân của họ.

Công dân Dubai được hưởng chế độ phúc lợi xã hội tuyệt vời

Theo đó công dân Dubai luôn nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ nhà nước bất cứ lúc nào về dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, thai sản… Họ luôn được đảm bảo sẽ có việc làm, con cái sinh ra được hưởng hệ thống giáo dục miễn phí. Các chính sách hỗ trợ lương hưu, bảo hiểm, thất nghiệp rất được coi trọng nhằm nâng cao mọi mặt đời sống người dân.

Dubai giàu có tới mức công dân của họ được cấp đất miễn phí đi kèm các khoản vay không lãi suất hay trợ cấp để xây nhà. Thậm chí Quốc vương Mohammed còn cho xây dựng những ngôi nhà dạng biệt thự để cho những người nghèo ở miễn phí nếu họ muốn. Trẻ em đến tuổi được hưởng nên giáo dục miễn phí, được giảng về đạo Hồi cùng những kiến thức của nền giáo dục hiện đại, những quy chuẩn của văn hóa Ả Rập, văn hóa thế giới. Tất cả mọi việc đều nhằm mục đích chăm chút đời sống vật chất và tinh thần từ khi vẫn còn là đứa trẻ.

Chính xác dành cho người nước ngoài tại Dubai cũng rất ưu đãi khi họ được hướng thuế thu nhập cá nhân 0%, chi phí nhà ở tương đối thấp để người nước ngoài có thể sinh sống, mua nhà, sở hữu bất động sản tại đất nước này.

Mục tiêu về mặt lợi nhuận

Song song với mục tiêu chi phí thấp chính phủ Dubai hướng tới mục tiêu lợi nhuận. Việc này được thể hiện cụ thể qua:

  • Thắt chặt quy định về nhập cư, giới hạn nghĩa vụ xã hội của Chính phủ ở mức thấp nhất
  • Người nước ngoài tới sinh sống, làm việc tại Dubai không nhập cư mà vẫn mang quốc tịch của họ
  • Chính phủ Dubai chọn việc trở thành 1 phần của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất để tránh việc phải dành ngân sách cho chi tiêu Quốc phòng. Chi phí xây dựng quân đội, ngoại giao, quản lý tiền tệ… đều do thủ đô của Liên bang là Abu Dhabi gần như chịu toàn bộ.
  • Phí dịch vụ cực kỳ đắt đỏ và ¾ thu nhập của Chính phủ tới từ nguồn này

Với việc thực hiện đồng bộ tốt cả 3 mục tiêu về giá trị, con người, lợi nhuận đã giúp Dubai từ sa mạc khô cằn không tài nguyên khoáng sản trở thành cường quốc giàu có.

Hy vọng bài viết đã giúp các bác hiểu thêm về Dubai và lý do tại sao Dubai giàu có như vậy.

Rate this post

Tại sao – Thế nào – Bao nhiêu trong tiếng Hàn là gì?

Tại sao không khí mặt đất lại nóng nhất vào 13h mà không phải 12h