in

Tại sao không khí mặt đất lại nóng nhất vào 13h mà không phải 12h

Có nhiều người nghĩ rằng 12h trưa là thời điểm mặt trời lên đỉnh, ánh nắng chói chang nhất và vì vậy mà không khí mặt đất sẽ nóng nhất. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, mặc dù thời điểm 12h trưa nhiệt độ rất cao nhưng 13h mới là thời điểm không khí mặt đất nóng nhất trong ngày. Tại sao lại như vậy?

Thực tế nhiệt độ không khí thời điểm 13h nóng hơn 12h trưa

1. Nhiệt độ mặt đất phụ thuộc vào điều gì?

Nhiệt độ của mặt đất cao hay thấp phụ thuộc vào góc chiếu sáng của mặt trời vào khí quyển. 1 nửa trái đất không được mặt trời chiếu sáng nằm trong đêm tối, 1 nửa được chiếu sáng là ban ngày. Sở dĩ buổi sáng và buổi chiều muộn không khí ít nóng nhất là do tại thời điểm này góc chiếu của mặt trời là góc chiếu xiên khiến trái đất nhận được ít lượng nhiệt hơn chiếu vuông góc.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao đo nhiệt độ không khí phải để nhiệt kế trong bóng râm cách mặt đất 2m

2. Tại sao thời điểm 12h trưa không nóng bằng 13h?

12h trưa là thời điểm các tia bức xạ mặt trời chiếu vuông góc với bề mặt trái đất, đây là góc chiếu mang lại lượng nhiệt bức xạ lớn nhất trong ngày. Trong thời gian này mặt đất hấp thụ nhiệt mạnh và tới thời điểm khoảng 13h khi đã hấp thụ lượng nhiệt rất lớn từ mặt trời, mặt đất bắt đầu bức xạ lượng nhiệt đó vào không khí làm cho không khí mặt đất lúc 13 giờ nóng tới đỉnh điểm.

4.9/5 - (209 bình chọn)

Tại sao Dubai lại giàu có như vậy?

Tại sao đo nhiệt độ không khí phải để nhiệt kế trong bóng râm cách mặt đất 2m