in

Tại sao lá cây có màu xanh lục – Màu xanh có liên quan tới chức năng quang hợp không?

Lá cây phần lớn có màu xanh lục, vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lá cây lại có màu xanh lục mà không phải màu khác chưa? Liệu màu xanh này có liên quan tới chức năng quan hợp của lá không?

Tại sao lá cây lại có màu xanh lục?

1. Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Lá cây có màu xanh là do bên trong lá chứa một loại bào quan tên là lục lạp.

Lục lạp là loại bào quan có vai trò quan trọng trong thế giới thực vật, nó có chức năng quang hợp để biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng hóa học nuôi dưỡng sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Một milimet lá cây chứa tới hàng vạn bào quan lục lạp, bên trong lục lạp chứa một chất gọi là  “diệp lục”. Trong ánh sáng mặt trời có đủ 7 màu đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tìm nhưng chất diệp lục này chỉ hấp thụ 6 màu (đặc biệt là màu đỏ và màu lam)  trừ màu XANH LỤC.

Trong vật lý quang phổ, ánh sáng mà mắt con người nhìn thấy từ lá cây là ánh sáng mà lá cây không hấp thụ và phản lại. Tức là lá cây (mà ở đây là chất diệp lục) không hấp thụ màu xanh lục trong ánh sáng khiến ta nhìn thấy lá cây có màu xanh.

Một thí nghiệm nhỏ được tiến hành khi người ta chiếu vào lá cây một nguồn sáng chỉ có màu đỏ. Thông thường lá cây hấp thụ ánh sáng màu đỏ rất mạnh và phản lại ánh sáng màu xanh. Trong thí nghiệm này ánh sáng màu đỏ đã được hấp thụ toàn bộ nhưng không có ánh sáng màu xanh lục để phản xạ lại nên ta sẽ nhìn thấy lá cây có màu đen.

2. Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?

Màu xanh của lá cây KHÔNG liên quan tới chức năng quang hợp của chúng. Tuy rằng phần lớn lá cây đều có màu xanh nhưng trên thực tế nhiều loài cây có lá không phải màu xanh như cây phong lá đỏ, phong lá vàng… hay lá có 2 màu xanh và nâu đỏ như cây thu hải đường nhưng chúng vẫn thực hiện chức năng quan hợp và phát triển bình thường.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?

3. Tại sao một số loại cây không có lá màu xanh

Các loại rong biển gần mặt nước có lá màu xanh nhưng ở vùng nước sâu lại có lá màu nâu hoặc đỏ. Nguyên nhân là ánh sáng đỏ khó xuyên qua nước biển các loại rong tảo vùng nước sâu đành phải hấp thụ ánh sáng xanh.

Lá vàng vào mùa thu do sự giảm nhiệt độ và cường độ ánh sáng mặt trời khiến lá cây ngừng sản xuất diệp lục. Khi diệp lục ít dần đi, lá cây dần chuyển sang màu vàng, nâu đỏ, đó là màu của caroten còn lại. Thực ra trong lá luôn có caroten nhưng chỉ khi lượng diệp lục suy yếu ta mới có thể nhìn thấy màu của nó.

Một số lá cây có màu đỏ là do chúng chứa những chất có tác dụng như một lá chắn bảo vệ lá dưới ánh sáng quá mạnh từ mặt trời, chúng còn đóng vai trò bảo vệ tế bào lá khỏi bị đông cứng, chống oxy hóa.

Rate this post

Tại sao máy in không nhận lệnh, không in được – Cách khắc phục

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều