in

Tại sao máy in không nhận lệnh, không in được – Cách khắc phục

Thông thường các máy in hoạt động khá tốt nhưng thỉnh thoảng chúng lại không nhận lệnh in, không in được và có các thông báo lỗi. Hãy cùng Wikiaz.net tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy in không in được và cách khắc phục chúng.

Vì sao máy in không nhận lệnh in, không in được

   

1. Trước tiên hãy kiểm tra lại những thứ cơ bản

Máy in của bạn đã bật chưa, nếu đã được bật thì có phải máy in đã bị cháy không?

Kiểm tra nguồn điện của cả máy in và máy tính, đảm bảo rằng công tắc máy in đã được bật. Nếu máy in đã cắm điện, đã bật công tắc nhưng không sáng đèn thì có thể nó đã bị cháy, cần đi bảo hành hoặc đi sửa.

Máy in có kết nối với máy tính không?

Kiểm tra cáp kết nối giữa máy in và máy tính, kiểm tra xem đoạn dây này có lỏng hay tiếp xúc kém không.

Mực và giấy in còn không?

Kiểm tra lại mực và giấy in xem còn đủ mực không và bạn đã bỏ giấy vào máy in đúng cách chưa.

Dòng điện có đủ mạnh để máy in làm viêc không?

Trong một vài trường hợp trong mạng lưới điện gia đình hoặc văn phòng sử dụng quá nhiều thiết bị điện công suất lớn khiến cho dòng điện bị yếu, dòng điện quá yếu cũng là một lý do khiến máy in không làm việc.

Có thể bạn quan tâm: Kích thước chi tiết khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7, A8, A9, A10, B5

2. Sự cố của máy in không dây

Xử lý sự cố máy in không đây không nhận lệnh, không in được

Hiện tại có nhiều máy in không dây trên thị trường của các thương hiệu nổi tiếng như HP, Epson, Brother… Điểm thuận lợi của loại máy in này là chúng dễ dàng kết nối không dây với các thiết bị laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh nhưng khi gặp sự cố không nhận lệnh in thì khá khó chịu. Hãy thử các mẹo sau đây:

 • Khởi động lại mọi thứ: Máy in không dây liên quan tới hệ thống mạng gia đình hay tổ chức gồm nhiều thành phần khác nhau như máy in, máy tính, bộ định tuyến, điểm truy cập không dây và modern. Có thể sự kết nối tương tác giữa một trong các bộ phận đó đang gặp vấn đề. Lúc này khởi động lại là một giải pháp hiệu quả để thiết lập mọi thứ trở lại ban đầu.
 • Kiểm tra kết nối mạng: Kiểm tra IP mạng, tốc độ mạng
 • Cấu hình lại cài đặt mạng của máy in: Nếu không thể kế nôi máy in với mạng, hãy tắt máy in, ngắt kết nối mạng và cấu hình lại máy theo hướng dẫn ban đầu. Trước khi làm điều này hãy chắc rằng bạn đã sao lưu những thông tin quan trọng cần thiết.

3. Máy in USB không nhận lệnh in, không hoạt động

So với máy in không dây, máy in kết nối bằng USB dễ khắc phục hơn đôi chút. Kiểm tra cáp kết nối USB, nguồn máy tính, nguồn máy in xem chúng đã bật và kết nối với nhau chưa.

 • Với máy Mac bạn có thể kiểm tra phần Printers & Scanners trong Menu Apple và phần System Preferences để xem thiết bị của bạn đã nhận máy in hay chưa.
 • Trong Window có thể kiểm tra bằng cách vào mục Printer trong Control Panel (tùy vào phiên bản Window mà vị trí có thể hơi khác một chút). Kiểm tra xem máy tính đã nhận máy in chưa, nếu chưa hãy ấn nút Add Printer và làm theo hướng dẫn cài đặt.
 • Nếu vẫn chưa khắc phục được, thử ngắt kết nối và kết nối lại. Nếu vẫn chưa được hãy xóa hết tất cả các thiết bị ngoại vi khỏi máy tính của bạn và chỉ để lại máy in. Có thể các thiết bị ngoại vị đang bị xung đột với nhau.
 • Nếu vẫn chưa được, hãy đổi cáp USB khác.

4. Máy in ngừng hoạt động sau khi nâng cấp hệ thống

Việc nâng cấp hệ thống sẽ làm máy in đột xuất ngừng hoạt động, hãy làm theo hướng dẫn cài đặt nâng cấp của nhà sản xuất và thực hiện lệnh in lại bình thường.

5. Máy in kẹt giấy

Kiểm tra máy in kẹt giấy nên không in được

Kẹt giấy là lỗi thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy in, nó làm máy in dừng hoạt động và không nhận lệnh in.

 • Tháo giấy kẹt ra khỏi máy nhưng hãy đảm bảo bạn không để sót lại mảnh giấy nhỏ nào vì những mảnh nhỏ như vậy sẽ nhanh chóng khiến máy bị kẹt lần tiếp theo.
 • Nếu máy in bị kẹt giấy thường xuyên, hãy tháo khay giấy ra để vệ sinh, làm sạch và bôi trơn các con lăn, trục lăn.

6. Máy in không nhận lệnh do sự cố về mực

Vệ sinh kim phun và đổ thêm mực in nếu hết mực

Mực in mờ dần có thể do đầu in bẩn hoặc sắp hết mực

 • Máy in phun: Cần vệ sinh lại đầu kim phun mực in
 • Máy in Laser: Nếu hết mức cần thay mực máy in

Vậy là Wikiaz.net vừa cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân máy in không in được, không nhận lệnh in và 06 bước kiểm tra khắc phục. Hy vọng bạn khắc phục thành công các sự cố máy in của mình với 06 bước này.

Rate this post

Mèo sợ nước – Ai cũng biết điều này nhưng tại sao lại như vậy?

Tại sao lá cây có màu xanh lục – Màu xanh có liên quan tới chức năng quang hợp không?