in

Mèo sợ nước – Ai cũng biết điều này nhưng tại sao lại như vậy?

Việc mèo sợ nước là hiện tượng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân sâu xa tại sao mèo lại sợ nước như vậy. Cùng Wikiaz đi tìm câu trả lời nhé.

Tại sao mèo lại sợ nước?

Mèo và chó là 02 loài vật nuôi thân thuộc với con người, nếu như chó thích thể hiện tình cảm với chủ nhân, thích được ve vãn thì loài mèo luôn dè dặt, đề phòng với mọi thứ xung quanh.

Hầu hết các loài mèo đều có tâm lý sợ nước từ trong bẩm sinh, chúng sẽ phản ứng rất mạnh khi cơ thể tiếp xúc với nước. Tại sao lại như vậy?

1. Mèo sợ nước – Giải thích trên góc độ khoa học

Mèo nhà ngày nay được con người thuần hóa trong thiên nhiên từ 9500 năm trước và chúng có nguồn gốc từ mèo rằng Ả Rập. Đây là vùng đất toàn sa mạc, nắng nóng quanh năm và khan hiếm nước. Nghiên cứu cũng chỉ ra tổ tiên gần nhất của mèo nhà là loài mèo hoang dã châu Phi, châu Âu, mèo sa mạc Trung Quốc.

Chính vì xuất phát điểm tổ tiên đều sống ở những khu vực nắng nóng, khan hiếm nước mà loài mèo không hề có kinh nghiệm tiếp xúc với nước. Hơn nữa môi trường nước hoang dã luôn tiềm ấn nhiều rủi ro các loài động vật ăn thịt hưng dữ như cá sấu… nên việc tránh xa nước dường như đã được lưu giữ lại trên ADN của loài mèo cho tới ngày nay.

Phần lớn những chú mèo không thích bị ướt

Bộ lông mèo khi bị ngấm nước sẽ trở nên ướt sũng, nặng nề khiến chúng gặp khó khăn khi di chuyển, leo trèo, có thể điều này cũng góp phần làm mèo không thích nước, thậm chí mèo sợ nước.

Các nhà khoa học còn cho rằng, dù đã được con người thuần hóa và nuôi dưỡng gần 1 vạn năm nhưng loài mèo vẫn chưa mất đi một số bản năng hoang dã. Đó là sự cẩn trọng với mọi thứ xung quanh, đảm bảo rằng chúng có thể tẩu thoát khi gặp nguy hiểm.

Tuy phần lớn các loài mèo đều sợ nước nhưng không phải tất cả. Những loài mèo hoang dã sống tại các vùng nhiệt đới có khí hậu khô nóng thường xuyên ngâm mình trong nước để làm mát cơ thể. Thậm chí có loài mèo có khả năng bơi lội, lao xuống nước để bắt cá như loài mèo đánh cá ở châu Á.

2. Có nên tắm cho mèo không?

Nên tắm cho mèo không?

Nhiều người cố gắng tắm cho mèo để làm sạch cơ thể đồng thời giúp chúng vượt qua nỗi sợ nước. Tuy nhiên điều này không nên bởi việc tắm sẽ làm khô da chúng, làm mất đi các chất tiết dưới da cần thiết cho việc giao tiếp với các con mèo khác.

Loài mèo có thể tự vệ sinh cơ thể chúng vì nước bọt mèo chứa chất tẩy rửa tự nhiên, cái lưỡi có ngạnh giúp loại bỏ chất bẩn hiệu quả và loài mèo cũng rất thường xuyên vệ sinh chăm chút cơ thể của mình nên lúc nào trong chúng cũng sạch sẽ.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao thú ăn thực vật thường phải ăn số lượng thức ăn rất lớn?

3. Có những chú mèo cá biệt không hề sợ nước mà còn thích thú với nước

Sau đây là BST những khoảnh khắc đáng yêu của những chú mèo cá biệt không hề sợ nước mà ngược lại còn thích chơi đùa với nước.

Rate this post

Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?

Tại sao máy in không nhận lệnh, không in được – Cách khắc phục