in

Tại sao muốn giữ rau tươi phải thường xuyên vảy nước vào rau?

Muốn rau tươi ta phải thường xuyên vảy nước vào rau, tại sao lại như vậy. Wikiaz sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Thường xuyên vảy nước sẽ giữ rau tươi lâu hơn

Để giữ rau tươi ta phải thường xuyên vảy nước vào rau, vì:

Cây rau luôn bị thoát hơi nước qua thân và lá nhưng lượng nước thoát đó sẽ được bổ sung đủ nhờ rễ cây hút nước từ dưới đất lên. Khi ta nhổ rau khỏi mặt đất tức là đã chặn đứng nguồn bổ sung nước đó khiến cho cây rau dần mất nước dẫn tới khô héo, mềm oặt.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao lá cây có màu xanh lục?

Để giữ cho rau tươi ta phải thường xuyên vảy nước vào rau. Để giải thích vấn đề này ta vận dụng lý thuyết về sự vận chuyển thụ động qua màng sinh chất.

  • Vận chuyển thụ động là sự vận chuyển các chất qua màng không tiêu tốn năng lượng tuân theo nguyên lý các chất đi từ nơi có nồng độ cao tới nơi có nồng độ thấp. Trong trường hợp vảy nước vào rau này là sự thẩm thấu của nước từ bề mặt lá (khi ta vẩy) vào bên trong lá (nơi thiếu nước) làm cho tế bào trương lên bù đắp lượng nước thiếu hụt giúp giữ cho lá rau tươi.
  • Một tác dụng phụ khác của việc vảy nước đó là làm tăng độ ẩm không khí xung quanh cây rau hạn chế sự thoát hơn nước của lá.

(P/s: Có phải mọi chất đều được thẩm thấu vào tế bào theo nguyên tắc từ nơi nồng độ cao tới nơi nồng độ thấp không? Câu trả lời là KHÔNG, bởi lẽ. Sự thẩm thấu ở đây là có chọn lọc vì các thụ thể sẽ “chọn” các chất được hay không được thẩm thấu qua).

5/5 - (2 bình chọn)

Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha – Sinh học lớp 8

Tại sao nói quang hợp quyết định năng suất của thực vật?