in

Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ?

Khi con người già đi, các cơ quan bộ phận trong cơ thể dần xuống cấp, suy giảm chức năng. Men Lipase có chức năng tiêu hóa mỡ ở người già giảm nhiều khiến cho quá trình hấp thụ mỡ khó khăn hơn. Ăn nhiều mỡ động vật sẽ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao gây ra một loạt những hệ lụy không tốt cho hệ tuần hoàn, tim mạch.

Người cao tuổi không nên ăn nhiều mỡ

1. Có những loại mỡ nào?

Mỡ chia làm 2 loại là mỡ không no và mỡ no:

  • Mỡ không no (mỡ không bão hòa) là các loại mỡ chiết xuất từ thực vật và hải sản như đậu nành, vừng, lạc, dừa, dầu oliu, dầu cá hồi… Mỡ không no không cung cấp nhiều năng lượng như mỡ động vật nhưng tốt cho sức khỏe người già. Các chuyên gia khuyến cáo rằng từ tuổi 40 trở đi nên sử dụng dầu mỡ theo tỷ lệ 80% dầu thực vật và 20% mỡ động vật để tốt cho sức khỏe.
  • Mỡ no là mỡ có nguồn gốc từ động vật như mỡ lợn, mỡ gà… Ưu điểm của mỡ no là mang lại nhiều năng lượng, tuy nhiên chúng là các axit béo bão hòa khó tiêu và đặc biệt không hề tốt cho sức khỏe của người già. Sử dụng nhiều mỡ no trong khẩu phần ăn sẽ khiến người cao tuổi gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

2. Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ?

Mỡ không bão hòa (mỡ không no) tốt cho sức khỏe của người già, ở đây ta chỉ xét tới mỡ no (mỡ động vật).

Khi cao tuổi, các cơ quan bộ phận đều suy giảm chức năng, trong đó có cơ quan tiêu hóa và cơ quan tuần hoàn. Men Lipase – một dạng men tiêu mỡ trong cơ thể dần bị suy giảm khiến cho việc hấp thụ mỡ gặp khó khăn ở người già dẫn tới các chứng đầy hơi, khó tiêu thậm chí tiêu chảy.

Ăn nhiều mỡ động vật khiến lượng mỡ trong máu tăng cao gây ra các bệnh như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cholesteronl trong máu tăng cao tích tụ tại thành mạch máu sẽ gây ra xơ vữa động mạch, cản trở máu lưu thông dẫn tới cao huyết áp.

Người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh có lợi cho hệ tiêu hóa

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ, hy vọng bài viết đã mang tới cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về cách sử dụng mỡ no và mỡ không no trong khẩu phần ăn của người cao tuổi.

Rate this post

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, trên tàu xe bị xóc nhiều

Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha – Sinh học lớp 8