in ,

[GIẢI ĐÁP] Khí Oxi Là Gì? Cách Điều Chế Khí Oxi. Cách Thu Khí Oxi Qua Nước

Khí oxi là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng giúp duy trì sự sống của con người và nhiều loài khác trên trái đất. Tuy nhiên hiện nay không khí đang bị ô nhiễm trầm trọng làm giảm chất lượng khí oxi. Do đó các phương pháp điều chế oxi đã được nghiên cứu. Cùng Wiki A-Z tìm hiểu kỹ hơn thông tin về khí oxi, cahcs điều chế khi oxi, cách thu khí oxi qua nước trong bài viết này nhé!

Khí oxi là gì?

Oxi là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là O2. Tên gọi oxi bắt nguồn từ tiếng Pháp oxygène, dịch nghĩa là dưỡng khí vì nó giúp duy trì sự sống của con người và nhiều loài trên trái đất. Oxi là một chất khí không màu, không mùi được sinh ra nhờ quá trình quang hợp của cây xanh. Dưỡng khí thiết yếu này giúp cân bằng sự sinh trưởng của cơ thể và quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể, do đó có liên quan mật thiết đến sự sống.

Thu khí oxi qua nước
Khí oxi là dưỡng khí có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống

Oxi hiện diện ở toàn bộ bề mặt trái đất, chiếm khoảng 20% trong tổng các chất khí trong bầu khí quyển, xếp thứ ba sau hydro và heli. Mật độ oxi không đồng đều, nó phụ thuộc vào chiều cao, càng lên cao hàm lượng oxi càng ít. Oxi không chỉ giúp duy trì sự sống mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Do vậy rất nhiều trường hợp cần chiết tách, điều chế oxi với số lượng nhỏ. Chúng ta cùng tìm hiểu các cách điều chế oxi trong phần tiếp theo nhé.

THAM KHẢO >> C2H5OH là gì? Phản ứng C2H5OH ra CH3COOH? C2H5OH là bazơ hay axit

Các cách điều chế khí oxi

Điều chế oxi trong phòng thí nghiệm

Thu khí oxi bằng phương pháp đẩy không khí

Thu khí oxi bằng phương pháp đẩy không khí là cách điều chế oxi thường dùng trong phòng thí nghiệm. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần sử dụng đường ống dẫn khí oxi sao cho đầu thoát khí oxi ra gần đáy bình cần thu nhất. Từ đó sẽ thu được khí oxi nhờ nguyên lý oxi nặng hơn không khí, do vậy khi khí oxi được tạo ra và đi vào bình sẽ đẩy các thành phần khác có trong không khí ra khỏi bình.

thu khí oxi qua nước
Hình ảnh mô tả phương pháp thu khí oxi trong phòng thí nghiệm

Thu khí oxi qua nước bằng phương pháp đẩy nước tinh khiết

Phương pháp thu khí oxi qua nước sẽ giúp thu được oxi có độ tinh khiết cao hơn. Với phương pháp đẩy nước tinh khiết, chúng ta cần một khay nước, một ống nghiệm, một đường dẫn ống hình chữ L, nút ống nghiệm, giá đỡ. Cho đầy nước vào ống nghiệm, sau đó đưa đầu thoát khí oxi vào trong miệng ống nghiệm cần thu. Với phương pháp này khí oxi có độ tinh khiết cao hơn so với đẩy không khí.

THAM KHẢO >> Hình Chiếu Là Gì? Hình Chiếu Cạnh Là Gì? Hình Chiếu Cạnh Thể Hiện Chiều Nào Của Vật Thể

Sản xuất khí oxi trong công nghiệp

Sản xuất khí oxi từ không khí

Về cơ bản sản xuất khí oxi trong công nghiệp cũng ứng dụng trên phương pháp trong thí nghiệm, bao gồm sản xuất từ không khí và thu khí oxi qua nước. Phương pháp điều chế oxi từ không khí dựa trên nguyên lý oxi hóa lỏng ở -183oC. Trước hết không khí được hóa lỏng ở -195oC, ở mức nhiệt độ này thu được hỗn hợp nhiều loại khí khác nhau, chủ yếu là Nito và Oxi. Sau đó sẽ làm bay hơi khí Nito bằng cách nâng nhiệt độ từ -195oC lên -183oC. Từ đó thu được khí Oxi ở dạng lỏng.

thu khí oxi qua nước
Quy trình sản xuất oxi trong công nghiệp từ không khí

Sản xuất thu khí oxi qua nước

Thu khí oxi qua nước cũng được ứng dụng trong công nghiệp. Cứ một phân tử nước sẽ có một nguyên tử oxi. Bằng cách điện phân nước trong các bình điện phân sẽ thu được hai loại khí là oxi và hydro.

Phương trình điện phân nước cơ bản: H2O = H2 + O2

Khí oxi thu qua nước thường được hóa lỏng và nén dưới áp suất cực cao trong các bình thép để sử dụng.

THAM KHẢO >> Biến là gì? Hằng là gì trong toán học

Ứng dụng của khí oxi

Khí oxi không chỉ sử dụng duy trì sự sống con người thông qua quá trình trao đổi khí ở phổi. Mà nó còn được cung cấp bổ sung trong y tế. Khi gặp sự cố về sức khỏe cần phải thở bình oxi để người bệnh hô hấp dễ dàng hơn. Do vậy khí oxi có tính ứng dụng quan trọng trong y tế, cứu hỏa, trong các bộ môn như bơi lặn, leo núi, hay trên máy bay…

Khí oxi còn sử dụng làm chất oxi hóa trong công nghiệp như luyện kim sắt thép, công nghiệp hàn, sản xuất rượu … Ở thế kỷ XIX, khí oxi còn được trộn với Nito ooxxxit để làm chất giảm đau.

Kết luận: Khí oxi có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của chúng ta. Do vậy chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để giảm thiếu ô nhiễm không khí, trồng nhiều cây xanh tăng cường quá trình quang hợp tạo ra oxi. Hi vọng các thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về oxi và các cách điều chế. Cùng theo dõi Wiki A-Z để tham khảo thêm nhiều nội dung hữu ích khác nhé!

Các từ khóa tìm kiếm liên quan

  • Thành phần của không khí gồm
  • Nguyên liệu để sản xuất khí O2 trong công nghiệp là gì
  • Để thu được khí oxi bằng cách đẩy không khí ta phải làm như thế nào
  • Phương pháp sản xuất khí oxi trong công nghiệp
  • Vì sao cá ống được trong nước
  • Nguyên liệu để sản xuất khí O2 trong phòng thí nghiệm
Rate this post

Hình Chiếu Là Gì? Hình Chiếu Cạnh Là Gì? Hình Chiếu Cạnh Thể Hiện Chiều Nào Của Vật Thể

Vai Trò Của Nước Đối Với Cơ Thể. Tại Sao Bạn Thấy Khát Nước? Trái Nghĩa Với Từ Khát