in

Tư vấn điều trị rối loạn thần kinh thực vật

Câu hỏi của chị Hiền – một bệnh nhân mắc rối loạn thần kinh thực vật đã 20 năm

Em bị rối loạn thần kinh thực vật tới nay là hơn 20 năm rồi. Lần trước bác sĩ có bảo em là đi khám nội thần kinh thì xác định bệnh là rối loạn tuần hoàn não, khám nội tim mạch thì chuẩn đoán là rối loạn thần kinh thực vật. Bác sĩ đưa ra lời khuyên là mình phải sống “hòa bình” với bệnh.

Bác sĩ kê đơn thuốc cho em uống nhưng khoảng 20 – 30 ngày khó chịu em mới uống. Em có tìm hiểu thì được biết, căn bệnh này làm cho tâm trọng khi thì hồi hộp tim đập nhanh, khi thì không bình tĩnh. Em xin hỏi bác sĩ, bên Đông y có bài thuốc nào hay thực phẩm nào để ổn định tình trạng sức khỏe cho những người bị mắc rối loạn thần kinh thực vật như em?

Tư vấn của Phó giáo sư – tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bay – đại học Y dược TPHCM

Với rối loạn thần kinh thực vật, để điều chỉnh căn bệnh này thì quan trọng nhất vẫn nằm ở người bệnh, các loại thuốc chỉ mang tính chất bổ trợ, hỗ trợ.

Bản chất của căn bệnh này là sự rối loạn hệ giao cảm và đối giao cảm. Khi sử dụng thuốc thì đôi khi lại làm 1 trong 2 hệ vượt qua mức cân bằng dẫn tới từ tình trạng mất cân bằng này chuyển sang mất cân bằng khác. Ngoại trừ rối loạn như đổ mồ hôi tay chân quá nhiều, ban đêm ra mồ hôi trộm, làm bất cứ việc gì cũng đổ mồ hôi nhiều khiến cơ thể bị mất nước, mất dịch trong cơ thể thì bắt buộc phải điều trị bằng thuốc để cân bằng trở lại.

Còn các hiện tượng như chóng mặt thì nên tự điều chỉnh bằng chế độ ăn uống và tập luyện. Phương pháp tập luyện thứ nhất là tập thở. Nhịp thở bình thường là từ 14 – 18 lần/phút. Tuy nhiên khi mình đã chủ động tập thì nên duy trì từ 10 – 12 nhịp/phút, tối đa là 14 nhịp/phút.

Hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng, mỗi lần như vậy là 1 nhịp. Khi làm như vậy ta đã tác động lên toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ thống thần kinh và hệ thống miễn dịch.

Thêm vào đó là tập luyện thể chất như bài tập đi bộ, khi đi bộ trọng lượng cơ thể dồn lên 2 chân, cơ thể vận động liên tục làm cho khí huyết lưu thông. Nếu không có điều kiện đi bộ thì có thể đứng tại chỗ vươn thẳng người và thả người xuống gót chân (nếu không bị bệnh xương khớp).

Phơi năng vào buổi sớm cũng là phương pháp tăng cường sức khỏe. Thêm vào đó 3 phút mỗi sáng và 5 phút trước khi ngủ nên tập bài tập nhẹ nhàng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị rối loạn thần kinh thực vật. Trong đó viên nang Trấn Kinh An được bào chế từ Phục thần, viễn chí, hoàng kỳ, đan sâm… nhận được sự tin dùng của nhiều bệnh nhân nhờ hiệu quả rõ rệt

Một số loại thực phẩm nên sử dụng:

  • Trái cây, rau xanh có vị chua như cam, quýt, chanh, cà chua, chuối, dưa leo
  • Cá hồi, cá nước ngọt… tốt cho sức khỏe

Trên đây là một vài chia sẻ của bác sĩ để giúp chị cân bằng lại tình trạng rối loạn thần kinh thực vật lâu năm. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp ích phần nào đó cho chị.

Rate this post

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Loading…

0

Comments

0 comments

GIỚI THIỆU – LIÊN HỆ