in , ,

[Xịn xò hay xịn sò] mới là đúng chính tả? 70% Người dùng đang bị nhầm lẫn

Trên môi trường mạng internet, môi trường kinh doanh hay trong các hoạt động livestream bán hàng, giới thiệu sản phẩm,…cụm từ khóa “xịn sò” “xịn xò” thường xuyên xuất hiện. Cụm từ này nhằm khẳng định món hàng này là hàng chính hãng, cao cấp, chất lượng tốt. Vậy xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? Do việc phát âm giống nhau nên rất nhiều người cũng đang dùng sai. Vì thế, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời, tránh bị sai chính tả khi sử dụng từ này.

Xịn xò hay xịn sò?

Xịn sò có nghĩa là gì?

Xịn sò là một tính từ được dùng để miêu tả những đồ vật hay dịch vụ đắt tiền, chất lượng cao, giá trị cao. Đây là một từ lóng lấy nghĩa bắt nguồn từ từ “xịn” trong tiếng Việt để nói đến giá trị cao cấp của sự vật hay hiện tượng nào đó.

Ví dụ:

  • Bạn mua điện thoại mới xịn sò thế.
  • Mới sắm được đôi giày này xịn sò lắm.
  • Sản phẩm ở đây ở đây xịn sò lắm.

Xịn xò nghĩa là gì?

Về mặt ý nghĩa, mọi người sử dụng từ xịn xò để muốn hướng đến đến, biểu thị một ý nghĩa là miêu tả đồ vật có chất lượng tốt, tương tự như ý nghĩa của từ xịn sò. Tuy nhiên trong từ điển tiếng việt thì từ “xịn xò” là từ không có nghĩa, không xuất hiện trong từ điển tiếng việt.

Như vậy, viết xịn sò hay xịn xò? => Đáp án chính xác là “Xịn sò” mới là từ được viết đúng chính tả.

Xịn xò hay sịn sò
Xịn sò là từ viết đúng chính tả

Từ đồng nghĩa với “xịn sò” là gi?

Những từ lóng đồng nghĩa với từ “xịn sò” đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay như sang chảnh. “Sang chảnh” hay “xịn sò” điều mang ý nghĩa thể hiện món đồ, dịch vụ cao cấp, giá trị trong mắt của mọi người. Nó mang tính chất nhấn mạnh về một điều gì đó cao sang, đẳng cấp. Có thể thấy: “xịn sò” thay thế cho từ “xịn” từ “chất lượng”, còn sang chảnh thay thể cho từ “sang”, “đẳng cấp”. Điều này thể hiện rằng bạn đang được trải nghiệm và sử dụng những dịch vụ, sản phẩm cực kỳ tốt, cực kỳ chất lượng mà ai cũng muốn được sở hữu nó.

Tiếng Anh từ xịn sò là gì?

Trong tiếng Anh, chúng ta có thể sử dụng từ “SWAG” có ý nghĩa tương đương với từ xịn xò. Nó thể hiện sự cá tính, sành điệu và chất lượng.

Ví dụ: You look so swag. Khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Trông xịn đấy” hay “trông chất đấy”.

Xịn xò hay sịn sò
Từ xịn sò trong tiếng Anh

Hơn 70% người dùng đang sử dụng sai chính tả từ xịn xò hay xịn sò

Dựa trên kết quả được thống kê từ google thì từ khóa “Xịn xò” có đến 8.300 lượt tìm kiếm thường xuyên. Các từ khóa kèm theo như túi xịn xò, giày xịn xò, hàng xịn xò, avatar xịn xò, view xịn xò, xịn xò tiếng anh, xịn xò thế, xịn xò quá,…Trong khi đó, lượng tìm kiếm của từ khóa “Xịn sò” chỉ rơi vào khoảng 3.000 kết quả tìm kiếm. Điều này cho thấy phần lớn người dùng hiện nay vẫn bị nhầm lẫn trong việc sử dụng từ xịn sò hay xịn xò.

Đừng bỏ lỡ>> [Suôn sẻ hay suông sẻ?] Ý nghĩa của từ Suôn sẻ trong Tiếng Việt

Nguyên nhân dẫn đến cách sử dụng sai từ xịn sò

Việc sử dụng các âm tiết hay cách viết chính tả hầu hết chúng ta đã được học từ những bài học đầu tiên khi đi học. Tuy nhiên có thể do thời gian dài không thường xuyên viết và tiếp xúc với mặt chữ nên việc sai sót là hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặt khác, cách phát âm ở một số nơi, một số vùng, miền hay một số người do cách lấy hơi và giọng âm khác nhau nên đã xảy ra tình trạng phát âm sai (ngọng), dẫn đến việc sử dụng từ bị sai chính tả khi viết và khi nói.

Để khắc phục vấn đề sử dụng sai giữa từ “xịn sò” hay “xịn xò” chúng ta nên thường xuyên đọc sách báo và chú ý cách dùng từ sao cho phù hợp và tránh sử dụng sai từ hết mức có thể. Chỉ có việc đọc sách, báo thường xuyên và chú ý vào cách dùng từ, phát âm thì bản thân mới khắc phục được những lỗi sai chính tả nghiêm trọng.

Hiện nay, rất nhiều từ tiếng Việt đang bị sử dụng sai chính tả. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã biết từ nào mới đúng chính tả: Xịn sò hay xịn xò để tránh bị nhầm lẫn khi sử dụng nhé. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đọc nhiều sách báo để cải thiện vốn từ ngữ mà chúng ta vẫn đang nhầm lẫn và sử dụng sai để đảm bảo sự thuần tuý và trong sáng của tiếng việt.

Xem ngay>> [Giải Đáp] Lớp 9 bao nhiêu tuổi? Lớp 1,2,3,4,5,6,7,8 Bao nhiêu tuổi??

Rate this post

[Số Vô Tỉ Là Gì?] Phân biệt sự khác nhau giữa số vô tỉ và số hữu tỉ

[Hướng dẫn phân biệt]: Lãng mạn hay lãng mạng là đúng chính tả?